Giá tiêu hôm nay 30/7: Thị trường tích cực, Ấn Độ, Indonesia tăng theo Việt Nam

Văn Thanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 30/7 trong khoảng 70.000 - 73.500 đồng/kg. Thị trường tuần này cho thấy triển vọng khá tích cực, không có quốc gia nào báo giảm.

Giá tiêu hôm nay 30/7: Thị trường tích cực, các nước đều tăng trong tuần  
Giá tiêu hôm nay 30/7: Thị trường tích cực, các nước đều tăng trong tuần  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 71.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 70.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 73.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 72.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang so với cùng thời điểm hôm qua. Thị trường đang chững lại ngay sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tăng lãi suất thêm 0,75%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 4 trong năm nay của FED, đưa mức lãi suất tham chiếu tại Mỹ lên mức 2,25% - 2,5%, cao nhất kể từ tháng 12/2018.

Trước khi có quyết định của FED, thị trường hàng hóa nói chung, hồ tiêu nói riêng được hỗ trợ từ xu hướng đồng USD giảm nhẹ. Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất sẽ gây ảnh hưởng đến các quốc gia đang xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ. Vì lãi suất cao sẽ làm ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân Mỹ, dẫn đến nhu cầu hàng ngoại sẽ giảm đi.

Lãi suất cao cũng sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài rút vốn khỏi các nước đang phát triển để đầu tư vào thị trường Mỹ. Do vậy xuất khẩu hàng hóa sẽ gặp khó khăn. Điều này được thể hiện qua con số xuất khẩu nửa đầu tháng 7/2022 không mấy khả quan. Trước đó, trong tháng 6/2022 thị trường Mỹ, châu Âu và Trung Quốc ít giao dịch với lượng cung từ quốc gia sản xuất giảm.

Theo báo cáo của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế, thị trường tuần này cho thấy triển vọng khá tích cực, không có quốc gia nào báo giảm. Sau 3 tuần không có xu hướng tăng, giá tiêu Ấn Độ phản hồi tích cực trong tuần này. Trong khi đó giá tiêu đen Indonesia tiếp tục xu hướng tăng. Ở trong nước, giá tiêu Việt tăng 1.000 - 1.500 đồng/kg tùy từng địa phương so với đầu tuần.

Về dài hạn, bà Firna Azura Ekaputri Hj. Marzuki - Giám đốc Điều hành của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế cho hay, thị trường tiếp tục nằm trong vùng giảm giá trong quý III/2022, khi thế giới vật lộn với sự suy giảm nhu cầu vào năm 2022 do thâm hụt chuyển sang tồn kho dư thừa, đồng tiền mất giá, lạm phát và nhu cầu tiêu dùng thấp. Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế kỳ vọng thị trường hạt tiêu sẽ ổn định và sẽ tăng lên trong tháng 11 và tháng 12 năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần