Giá tiêu hôm nay 4/6: Giá tiêu Việt Nam và Indonesia có tuần tăng trưởng tốt

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 4/6 trong khoảng 71.500 - 75.000 đồng/kg. Dù yếu tố tăng mua từ Trung Quốc chưa thực sự cụ thể, rõ nét nhưng cũng giúp thị trường thêm động lực. Cùng đà tăng của Việt Nam, giá tiêu Indonesia cũng ghi nhận phục hồi sau 2 tuần giảm.

Giá tiêu hôm nay 4/6: Giá tiêu Việt Nam và Indonesia có tuần tăng trưởng tốt  
Giá tiêu hôm nay 4/6: Giá tiêu Việt Nam và Indonesia có tuần tăng trưởng tốt  

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 73.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 71.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 72.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 75.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 74.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Sau 4 phiên tăng liên tiếp thị trường đã chững lại để điều chỉnh. Thông tin tích cực từ việc nền kinh tế Trung Quốc phục hồi, các cửa khẩu giáp Việt Nam thông thương trở lại khiến thị trường được thổi "luồng gió mới". Dù yếu tố tăng mua từ Trung Quốc chưa thực sự cụ thể, rõ nét nhưng cũng giúp thị trường thêm động lực, tăng nhẹ liên tiếp khoảng 10 ngày nay.

Báo cáo mới nhất của Cộng đồng Hồ tiêu quốc tế cho thấy, thị trường tuần này phản ứng trái chiều với Indonesia và Việt Nam ghi nhận mức tăng. Ở Đông Nam Á, sau 2 tuần có xu hướng giảm, giá tiêu Indonesia tuần này phản hồi tích cực. Còn giá tiêu Ấn Độ tiếp tục phản ứng tiêu cực trong 4 tuần qua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 5 tháng đầu năm nay, ngành nông nghiệp đã có 9 sản phẩm/nhóm sản phẩm đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD (cà phê, cao su, gạo, điều, nhóm rau quả, cá tra, tôm, sản phẩm gỗ và nhóm đầu vào phục vụ sản xuất).

Một số mặt hàng đạt giá trị xuất khẩu cao hơn so với cùng kỳ, đáng chú ý, hồ tiêu khoảng 476 triệu USD (tăng 25,7%). Như vậy, dù sản lượng xuất khẩu từ đầu năm giảm nhưng giá trị vẫn tăng thể hiện tín hiệu tích cực cho giá hồ tiêu năm 2022.

Tuy vậy, theo đánh giá, dù giá tăng nhưng lợi nhuận của nông dân không tăng tương xứng, mà đang có dấu hiệu suy giảm. Nông dân là đối tượng chịu thiệt thòi nhất khi giá vật tư đầu vào tăng phi mã, cụ thể giá phân bón có loại tăng 250%, giá thức ăn chăn nuôi cũng tăng, rồi xăng dầu, nhân công... Điều này đang đặt ra những khó khăn cho việc đầu tư hồ tiêu vụ năm sau. Nếu giá tiêu không tăng mạnh, nông dân sẽ dè dặt đầu tư, dẫn đến sản lượng và chất lượng năm sau thấp, ảnh hưởng rất lớn tới thị trường trong trung hạn.