Giá tiêu hôm nay 5/6: Cao nhất 71.000 đồng/kg, hồ tiêu xuất khẩu tăng mạnh về giá trị so với đầu năm

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 5/6 trong khoảng 67.500 - 71.000 đồng/kg. Giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam giữ giá cùng tiêu Malaisia. Trong khi đó tiêu xuất khẩu của Indonesia giảm nhẹ, Ấn Độ và Brazil tăng nhẹ.

Giá tiêu hôm nay 5/6: Cao nhất 71.000 đồng/kg, hồ tiêu xuất khẩu tăng mạnh về giá trị so với đầu năm
Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 69.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 68.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 67.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 71.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 70.000 đồng/kg. Sáng nay, giá tiêu đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng giờ sáng hôm qua. Giá tiêu đang chững lại trong 2 ngày gần đây.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ giảm 125 rupee/tạ, ở mức 41.400 rupee/tạ. Giá tiêu Ấn Độ tuần này biến động lên xuống liên tục. Tỷ giá tính chéo của đồng Việt Nam đối với đồng rupee Ấn Độ (INR) từ ngày 3/6/2021 đến ngày 9/6/2021 được Ngân hàng Nhà nước áp dụng tính thuế xuất khẩu và thuế nhập khẩu là 315,86 VND/INR.

Trong mấy ngày qua, giá tiêu đen và tiêu trắng xuất khẩu của Việt Nam giữ giá cùng tiêu Malaisia. Trong khi đó tiêu xuất khẩu của Indonesia giảm nhẹ, Ấn Độ và Brazil tăng nhẹ.

Từ đầu năm đến nay, giá trị hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng. Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), đầu năm 2021, những thị trường chính của hạt tiêu Việt Nam dần ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nên tiêu thụ tăng. Đây là các yếu tố giúp hạt tiêu xuất khẩu tăng mạnh về giá trị.

Báo cáo của Hiệp hội Hạt tiêu quốc tế (IPC) cho thấy, nguồn cung hạt tiêu toàn cầu hạn chế do diện tích giảm, năng suất thấp do yếu tố thời tiết không thuận lợi và kỹ năng bảo quản chưa tốt. IPC nhận định sản lượng hạt tiêu toàn cầu năm 2021 dự kiến đạt 555.000 tấn, giảm 21.000 tấn so với năm 2020.

Tại Trung Quốc, một trong 10 thị trường nhập khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới, năm 2020, thị phần hạt tiêu của Việt Nam chiếm 8,98% trong tổng giá trị nhập khẩu của Trung Quốc, cao hơn so với 6,95% trong năm 2019. Mặc dù tốc độ nhập khẩu hạt tiêu của Trung Quốc từ Việt Nam tăng cao hơn so với tốc độ nhập khẩu chung, tuy nhiên, ngành hạt tiêu Việt Nam chưa khai thác tốt thị trường xuất khẩu Trung Quốc. Nguyên nhân có thể là do phía Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu lớn đối với chủng loại hạt tiêu trắng, trong khi Việt Nam chủ yếu sản xuất hạt tiêu đen.

Như vậy có thể thấy, ngành hạt tiêu Việt Nam đã có sự chuyển dịch trong cơ cấu chủng loại xuất khẩu, giảm lượng xuất khẩu nhưng đã chú ý nâng cao chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp ký hợp đồng mua hạt tiêu trồng hữu cơ, bảo đảm chất lượng có giá cao hơn thị trường 2.000 - 3.000 đồng/kg. Ngành nông nghiệp địa phương cũng tăng cường khuyến cáo người dân không nên ồ ạt mở rộng diện tích, phá vỡ quy hoạch.

Như tại Gia Lai, Chư Sê và Chư Pưh từng là “thủ phủ” hồ tiêu của cả nước. Khi dịch bệnh xảy ra và giá hồ tiêu xuống thấp, nhiều hộ dân nơi đây rơi vào cảnh nợ nần. Hiện nay, giá mặt hàng này bắt đầu phục hồi. Ngành NN&PTNT khuyến cáo người dân cần liên kết sản xuất hồ tiêu theo hướng hữu cơ, sử dụng nguồn giống sạch bệnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai khuyến cáo nông dân nên sử dụng giống Vĩnh Linh và Lộc Ninh cho những diện tích tái canh trong quy hoạch, kế hoạch sản xuất của địa phương; sản xuất theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP; tổ chức sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, ứng dụng quy trình canh tác bền vững có truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, các địa phương cần tổ chức rà soát diện tích hồ tiêu trên địa bàn, xác định vùng sản xuất phù hợp và không phù hợp để định hướng phát triển các vùng hồ tiêu an toàn gắn với xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý.