Giá tiêu hôm nay 7/3: Năng suất giảm, nhiều vùng tiêu nguy cơ xóa sổ

Văn Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 7/3 trong khoảng 78.500 - 81.000 đồng/kg. Nguyên nhân giá hồ tiêu trong nước giảm mạnh là do giá tiêu trên thị trường thế giới hạ nhiệt.

Giá tiêu hôm nay 7/3: Năng suất giảm, nhiều vùng tiêu nguy cơ xóa sổ
Giá tiêu hôm nay 7/3: Năng suất giảm, nhiều vùng tiêu nguy cơ xóa sổ

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 78.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 81.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 80.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay đi ngang tại các vùng trồng trọng điểm so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng kết tuần trước, giá tiêu giảm 2.500 đồng/kg tại khu vực Tây Nguyên, giảm 3.500 đồng/kg ở Đông Nam Bộ.

Tại Đồng Nai, hiện các vùng trồng tiêu trên địa bàn tỉnh đang rộ vụ thu hoạch. Theo khảo sát, giá tiêu bán tại vườn hiện chỉ còn từ 78.000 - 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm đầu vụ. Tuy nhiên, mức giá bán hiện nay vẫn cao hơn nhiều so với vụ thu hoạch năm ngoái.

Nguyên nhân giá hồ tiêu trong nước giảm mạnh là do giá tiêu trên thị trường thế giới hạ nhiệt. Thời điểm này nhiều nước vào vụ thu hoạch, nguồn cung hồ tiêu dồi dào. Hiện Đồng Nai còn khoảng 12 ngàn ha tiêu, giảm khoảng 7 ngàn ha so với thời điểm cây hồ tiêu đạt diện tích cao nhất vào những năm trước đó. Dự báo vụ thu hoạch năm nay, năng suất tiêu giảm hơn mọi năm do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết.

Kết quả khảo sát giữa tháng 2/2022 tại Đồng Nai của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho thấy, tại huyện Xuân Lộc sản lượng vụ 2022 ước giảm do diện tích trồng giảm. Tại Cẩm Mỹ, bên cạnh các yếu tố tương đồng với Xuân Lộc như sản lượng giảm do diện tích giảm, thiếu công hái và chi phí nhân công cao, huyện Cẩm Mỹ có sự khác biệt là thời tiết bất thuận năm 2021 khiến bông rụng và ra hoa không đồng loạt. Do đó, sản lượng năm 2022 dự kiến giảm không chỉ do diện tích giảm mà năng suất cũng giảm.

Không nằm trong kế hoạch khảo sát của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, nhưng Bình Phước được biết đến là một trong 5 vựa tiêu lớn của cả nước. Theo thống kê của ngành nông nghiệp, diện tích hồ tiêu của tỉnh Bình Phước hiện còn khoảng 15,7 ngàn ha. Diện tích này đang giảm mạnh theo từng năm để thay thế bằng các loại cây trồng khác hiệu quả hơn. Theo phản ánh của báo Bình Phước, hiện nay nhiều vùng trồng tiêu lớn của tỉnh có nguy cơ bị xóa sổ.