Giá trị của xây dựng lòng tin chiến lược

Chia sẻ

Kinhtedothi - 48 năm sau khi thành lập, thành công của ASEAN là do sự tụ hội của nhiều nhân tố, nhưng trước hết là do sự chia sẻ nhiều lợi ích cơ bản cũng như tầm nhìn, quyết tâm chính trị mạnh mẽ và những nỗ lực không mệt mỏi của các nước thành viên, trong đó có Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đối thoại  Shangri-La (tháng 5/2013).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Đối thoại Shangri-La (tháng 5/2013).
Dù mới tham gia chặng đường hội nhập khu vực được 20 năm (28/7/1995 – 28/7/2015) nhưng Việt Nam đã đóng vai trò tích cực trong việc kết nạp các nước Campuchia, Lào và Myanmar, hoàn thành ý tưởng về một ASEAN bao gồm cả 10 nước Đông Nam Á. Sự hình thành ASEAN - 10 đã góp phần xây dựng được mối quan hệ mới về chất giữa các nước thành viên theo chiều hướng hữu nghị, ổn định, lâu dài và hợp tác toàn diện ngày càng chặt chẽ; tạo điều kiện thuận lợi cho đẩy mạnh liên kết khu vực, hướng tới hình thành Cộng đồng ASEAN.

Tham gia xác định mục tiêu, phương hướng phát triển và hình thành các quyết sách lớn của ASEAN là một lĩnh vực hoạt động chính của Việt Nam và Mạng tin châu Âu Euro Presse Image đã đánh giá rất cao về khái niệm “Xây dựng lòng tin chiến lược” - sáng kiến được Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Đối thoại Shangri - La ở Singapore hồi tháng 5/2013. Đây được xem là sáng kiến, là chủ trương, là định hướng quan trọng để các nước ASEAN nghiên cứu, thúc đẩy xây dựng mối quan hệ gắn bó, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, vì mục đích chung là lợi ích, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực ASEAN. Qua hơn 2 năm thực hiện, sự đoàn kết và hợp tác cùng phát triển của ASEAN đã phần nào thể hiện được giá trị của việc “xây dựng lòng tin chiến lược”.

Đại sứ Nguyễn Hoành Năm - Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại ASEAN cũng khẳng định, với tinh thần tích cực, chủ động, trách nhiệm, kể từ khi tham gia ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, an ninh ở khu vực, trong đó có bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông. Việt Nam luôn đề cao vai trò của việc tuân thủ Hiến chương ASEAN và Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) như bộ quy tắc ứng xử điều chỉnh quan hệ giữa các quốc gia, dù lớn hay nhỏ, ở khu vực, nhất là các nguyên tắc không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế… Về Biển Đông, Việt Nam luôn tích cực đề cao tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; tuân thủ luật pháp quốc tế; kiềm chế và không làm phức tạp tình hình; không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; thực hiện đầy đủ DOC và sớm đạt được COC…

Với kinh nghiệm của 20 năm tham gia hợp tác ASEAN tích cực, chủ động và có trách nhiệm, với vị thế của đất nước ngày càng được nâng cao trong khu vực và quốc tế, và với nỗ lực và quyết tâm chính trị, chúng ta tin tưởng rằng, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, tiếp tục đồng hành, phát triển cùng ASEAN vì mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN gắn kết và có vai trò quan trọng đối với hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực.
Việt Nam luôn là một thành viên tích cực, có trách nhiệm và có nhiều đóng góp quan trọng vì hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng của Hiệp hội. Những chặng đường phát triển, ASEAN ngày nay, Bản Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng đến năm 2015 là thành quả chung của tất cả các nước thành viên, trong đó sự đóng góp của Chính phủ và người dân Việt Nam là rất lớn.
Ông Djauhari Oratmangun Nguyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác ASEAN - Bộ Ngoại giao Indonesia
Kể từ khi tham gia vào gia đình chung ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp to lớn vào việc xây dựng khối ASEAN phát triển thịnh vượng và vững chắc như ngày nay. Việt Nam đã giúp ASEAN xây dựng những quy định chung, tích cực tham gia vào tất cả các hội nghị và có những đóng góp rất lớn vào những quyết định chung của khối ASEAN. Ngoài ra, Việt Nam cũng đóng góp rất tích cực vào việc xây dựng hiến chương ASEAN.
Ông Ong Keng Yong Nguyên Tổng thư ký Hiệp hội ASEAN