Giá trị xuất khẩu lâm nghiệp tăng 8,4%

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ thực hiện tái cơ cấu, ngành lâm nghiệp đã có chuyển biến rõ rệt. Nhiều mô hình sản xuất lâm nghiệp giá trị cao, mô hình kinh doanh gỗ lớn, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất đã xuất hiện.

Theo thống kê của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), giá trị xuất khẩu lâm sản 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 4,15 tỷ USD (bằng 46% kế hoạch năm), tăng gần 8,4% so với 6 tháng đầu năm 2017. Trong đó Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 78% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.
 Ảnh minh họa (nguồn internet)
Ước giá trị xuất khẩu lâm sản chiếm 22% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp. Đây cũng là mặt hàng có kim ngạch và giá trị xuất siêu đứng đầu các mặt hàng nông sản xuất khẩu. Có được kết quả trên là bởi tái cơ cấu ngành lâm nghiệp đã có chuyển biến rõ rệt trên thực tiễn, đã có nhiều mô hình sản xuất lâm nghiệp giá trị cao, mô hình kinh doanh gỗ lớn, đặc biệt là lĩnh vực sản xuất, chế biến lâm sản xuất khẩu đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Thị trường gỗ nội địa có những chuyển biến và khởi sắc, tạo động lực cho sản xuất trong nước phát triển; thúc đẩy các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất lâm nghiệp.
Công nghiệp chế biến gỗ và lâm sản phát triển mạnh với nhiều thành phần kinh tế, hiện có khoảng 3.500 doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp dân doanh và doanh nghiệp FDI. Sản phẩm chế biến ngày càng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, đáp ứng yêu cầu mở rộng, thâm nhập vào các thị trường nước ngoài. Đến nay, đồ gỗ Việt Nam đã xuất sang trên 100 nước và vùng lãnh thổ; trong đó, các thị trường chủ yếu là Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.
Thực hiện Kế hoạch hành động nâng cao năng suất, chất lượng rừng, nhiều địa phương đã tích cực, chủ động triển khai việc quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, trồng rừng gỗ lớn theo hướng thâm canh, chuyển hóa rừng kinh doanh gỗ nhỏ sang gỗ lớn. Theo đó, tỷ lệ diện tích rừng trồng từ nguồn giống có kiểm soát và chứng nhận nguồn gốc lô cây con đạt 89%; trồng rừng thâm canh được gần 190.000ha... Ước tính khai thác rừng trồng tập trung toàn quốc trong 6 tháng đầu năm 2018 ước đạt 9 triệu mét khối, tương đương 50% kế hoạch năm 2018, tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2017.