Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giá trị xuất khẩu nông sản tháng 1/2025 sụt giảm, Bộ NN&PTNT nói gì

Kinhtedothi - So với cùng kỳ năm 2024, giá trị xuất khẩu nông sản tháng 1/2025 của Việt Nam ước đạt 5,08 tỷ USD, giảm 4,9%. Nguyên nhân đến từ sức mua và giá cả nông sản đều giảm.

Thông tin từ Bộ NN&PTNT ngày 6/2 cho biết, giá trị xuất khẩu nông sản tháng 1/2025 ước đạt 5,08 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ năm 2024. Hầu hết các nhóm ngành hàng nông sản đều giảm trừ mặt hàng thuỷ sản.

Châu Á hiện vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các mặt hàng nông sản của Việt Nam với thị phần chiếm 47,9%. 2 thị trường lớn tiếp theo là châu Mỹ và châu Âu với thị phần lần lượt là 23,8% và 11,4%.

Giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam trong tháng 1/2025 sụt giảm.

Tháng 1/2025, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam sang các khu vực châu Mỹ, châu Á, và châu Âu giảm. Trong khi đó, xuất khẩu sang khu vực châu Phi tăng 31,3%, và châu Đại Dương tăng 0,2%.

Thông tin về tình hình phát triển chung của ngành nông nghiệp trong tháng 1/2025, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ từ 10 - 15%. Dù vậy, nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chủ động, từ sớm nên nguồn cung lương thực, thực phẩm vẫn dồi dào, giá cả ổn định, chất lượng tăng cao.

Trong tháng 1 vừa qua, hoạt động sản xuất nông lâm thủy sản đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, về giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ. Liên quan đến vấn đề này, nguyên nhân theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến là do sức mua giảm và giá giảm, cho dù sản lượng có tăng.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NN&PTNT đang tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu. Cùng với tập trung vào một số thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Philippines…, Bộ cũng mở ra một số thị trường mới, ví dụ như các nước tiêu dùng Halal.

“Bộ NN&PTNT đã triệu tập một số doanh nghiệp tiềm năng để họp bàn, thúc đẩy các giải pháp để bước vào những thị trường mới…” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục có những hội nghị để thảo luận, đưa ra các giải pháp để thúc đẩy sản lượng, chất lượng và giá trị xuất khẩu tốt hơn trong năm 2025. Song song đó, tiếp tục nắm bắt thông tin, xu thế, nhu cầu của các thị trường tiềm năng để làm cơ sở phân tích, thúc đẩy thương mại và tổ chức sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. 

 

Trước nguy cơ xảy ra đối đầu thương mại của các quốc gia trên thế giới, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định, nông sản Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ vẫn được duy trì ổn định, trong đó có một số sản phẩm tiêu biểu như cá tra, tôm.

Phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng đa giá trị

Phát triển nông nghiệp Thủ đô theo hướng đa giá trị

Hà Nội mới hướng đến nông nghiệp “thuận thiên”

Hà Nội mới hướng đến nông nghiệp “thuận thiên”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hải Phòng siết chặt quản lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cuối năm

Hải Phòng siết chặt quản lý, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cuối năm

01 Dec, 07:50 PM

Kinhtedothi - Thị trường mua sắm tại Hải Phòng bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm với nhiều chương trình khuyến mãi lớn, kéo theo nguy cơ hàng giả, hàng lậu và gian lận thương mại gia tăng. Trước thực trạng này, TP đã triển khai kế hoạch siết chặt kiểm tra, kiểm soát trên cả môi trường truyền thống và trực tuyến nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ ổn định thị trường.

Giá heo hôm nay 30/11: cao nhất 55.000 đồng/kg

Giá heo hôm nay 30/11: cao nhất 55.000 đồng/kg

30 Nov, 07:15 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá heo hôm nay ngày 30/11 trong tuần vừa qua, duy trì đà tăng mạnh tại cả ba miền. Hiện tại, giá heo trên cả nước dao động trong khoảng 50.000 - 55.000 đồng/kg.

Thị trường nông sản ngày 28/11: giá gạo bật tăng

Thị trường nông sản ngày 28/11: giá gạo bật tăng

28 Nov, 06:36 AM

Kinhtedothi - Ghi nhận giá lúa gạo hôm nay ngày 28/11 tại thị trường trong nước điều chỉnh tăng nhẹ 50 đồng/kg với một số loại gạo. Thị trường giao dịch mua bán lai rai, nguồn lúa còn lại ít, giá vững.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ