Giá trứng gia cầm tụt đáy vì phản ứng dây chuyền từ thịt lợn?

Theo TTXVN/Vietnam+
Chia sẻ Zalo

Chăn nuôi lợn chưa thoát khỏi khó khăn thì ngành gia cầm lại rơi vào vòng xoáy cung vượt cầu khi giá trứng đang sụt giảm mạnh.

Hiện giá trứng gà tại nhiều trại chăn nuôi đã giảm đến mức chạm đáy kỷ lục từ trước đến nay và chỉ dao động từ 900 - 1.200 đồng/quả. Với mức giá này người chăn nuôi lẫn doanh nghiệp đều hết sức điêu đứng. Bởi không chỉ khủng hoảng về giá, mà người nuôi hiện còn không biết bán trứng cho ai vì sức tiêu thụ giảm trong khi nguồn cung dồi dào.
“Lỗ tiền tỷ”
Ông Nguyễn Ngọc Đức - Giám đốc công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư và Phát triển chăn nuôi gia công của tập đoàn Dabaco cho biết, giá trứng gà ở công ty cũng thấp theo thị trường chung.
“Hiện nay, giá trứng gà công nghiệp xuất bán tại công ty là khoảng 900 - 1.200 đồng/quả, trong khi thời điểm trước giá trứng gà công nghiệp vẫn được xuất bán ổn định từ 1.600  - 1.800 đồng/quả”, Giám đốc Nguyễn Ngọc Đức cung cấp thông tin.
Người tiêu dùng lựa chọn mua trứng tại siêu thị.
Ông Nguyễn Ngọc Đức cũng cho hay, ước tính trung bình mỗi tháng công ty xuất bán khoảng hơn 10 triệu quả trứng, tuy nhiên với mức giá giảm như hiện nay, mỗi tháng công ty thiệt hại lên đến 5 - 6 tỷ đồng.
Khi hỏi nếu cứ ế dài với giá thấp như này thì doanh nghiệp có nguy cơ gì không? Ông Đức chép miệng: “Nếu cứ đà này thì chết hết vì lỗ nặng. Bởi mỗi ngày tiền thức ăn chăn nuôi, tiền thuê nhân công cũng đã ngốn một chi phí lớn, song giá trứng trên thị trường quá thấp không bù lại được.”
Ông Đức cũng nhấn mạnh, tuy “lỗ nặng,” nhưng doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục sản xuất vì không thể bảo con gà ngừng đẻ, càng không thể bỏ đói gà vì sẽ ảnh hưởng đến sức đề kháng của con gà và nếu để xảy ra dịch bệnh thì còn nhiều hệ lụy hơn.
Lý giải một phần nguyên nhân của việc giá trứng giảm, ông Đức cũng cho rằng, thời gian qua do giá thịt lợn giảm, người dân có nhiều lựa chọn và sử dụng thịt lợn nhiều hơn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị cũng tăng đàn lên nhanh dẫn đến tình trạng cung vượt quá cầu.
Đồng quan điểm, ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cũng cho biết, trong khi các cấp ngành, địa phương tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trên thị trường thì có một lượng không nhỏ trứng gia cầm bị ứ đọng, chậm được tiêu thụ, người dân khó tìm đầu ra... làm cho giá trứng gia cầm đã giảm xuống.
“Hiện nay trứng vịt có nơi giá chỉ là 13.000-15.000 đồng/1 chục, trong khi giá từ 18.000 - 20.000 đồng/1 chục thì mới không bị lỗ,” Cục trưởng Hoàng Thanh Vân cho hay.
Tuy nhiên, đại diện đứng đầu Cục Chăn nuôi này cũng cho biết, dự báo giá trứng có thể tăng lên từ cuối tháng Sáu năm nay do nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết Trung Thu.
Giá có thể tăng nhưng khó cao
Ông Nguyễn Kim Đoán - Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng cho biết, tại Đồng Nai, giá trứng gà công nghiệp loại 1 khoảng 1.200 đồng/quả, những loại nhỏ nhỏ hơn có giá dưới 1.000 đồng/quả, trong khi chi phí cho mỗi quả trứng là khoảng 1.400 đồng/quả. Vậy hiện nay người nuôi đang chịu lỗ 200 - 500 đồng/quả.
Theo ông Đoán, tình trạng cung vượt quá cầu ở những năm trước vẫn có xảy ra. Năm nay, giá trứng giảm quá sâu vì riêng quả trứng gà, năm 2016 vừa rồi "tương đối" thắng lợi, người nuôi có lãi, nên người dân đổ xô nuôi nhiều. Nguồn cung lớn, giá rẻ đó là quy luật của thị trường.
“Có thể, lượng trứng gà tồn hiện nay rất nhiều và dịp Tết Trung Thu sẽ là cơ hội để kích cầu tiêu thụ trứng làm bánh có thể tăng lên nhưng giá thì vẫn khó cao lên được”, ông Đoán nhận định.
Ông Đoán cũng phân tích thêm, như năm 2014, cũng vào những dịp lễ lớn nhưng giá trứng vẫn không lên được. Vì thế chưa hiểu quy luật thị trường năm nay như thế nào và khó có thể trước được điều gì ở thời điểm này.
Ông Nguyễn Ngọc Đức cũng nhận định rằng, trong tháng này giá trứng vẫn chưa có chiều hướng thay đổi và khó có thể nhích lên được khi nắng nóng vẫn tiếp tục kéo dài. Bên cạnh đó, học sinh nghỉ Hè đồng nghĩa giảm một lượng tiêu thụ lớn trong các bếp ăn tập thể.
Trước tình trạng này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn cũng yêu cầu Cục Chăn nuôi, Thú y bám sát và đánh tình hình sản xuất, cung - cầu về gia cầm, lợn cũng như các vật nuôi khác để có giải pháp pháp triển bền vững ngành chăn nuôi.
Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị tăng cường xúc tiến thương mại, tháo gỡ rào cản, mở rộng thị trường tiêu thụ cả trong nước và ngoài nước, đặc biệt là thúc đẩy tiêu thụ trứng gia cầm, thịt lợn, thịt gia cầm.