Giá vàng bật tăng mạnh phiên cuối tuần

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tuần qua thị trường vàng ảm đạm, nhưng đến cuối tuần, giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh, thị trường sôi động trở lại.

Vàng thế giới được hỗ trợ bởi điều tra của FBI

Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng ngày 18/11, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.293 USD/oz, tăng 13 USD/oz so với chốt phiên trước. Tại đây, giá vàng giao tháng 12 tăng tới hơn 18 USD, lên mức 1.296,5 USD/oz.
Phiên châu Á sáng nay, lúc 9 giờ (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.294 USD, tăng 14 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và tăng hơn 1 USD so với chốt phiên tại Mỹ trước đó vài giờ. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 5 trở lại đây, đưa giá vàng thế giới tăng tổng cộng 1,8% trong tuần.

Nhìn lại tuần qua, vàng thế giới cứ 1 phiên tăng lại một phiên giảm. Ngay phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch quanh mức 1.275 USD/oz, đi ngang so với chốt phiên cuối tuần trước. Trong tuần giới đầu tư chờ đợi thông tin kinh tế tại Mỹ và Dự thảo Luật cải cách thuế của Chính phủ Mỹ được thông qua. Mọi thông tin tuy không quá tốt nhưng cũng đủ không để thị trường biến động. Cụ thể, kinh tế Mỹ với chỉ số nhà sản xuất chỉ nhích nhẹ so với dự đoán và Dự luật cải cách thuế cũng được thông qua với số phiếu đồng ý không nhiều hơn bao nhiêu so với phiếu không đồng ý.
 Giá vàng SJC trong nước tăng đà thế giới phiên cuối tuần. Ảnh minh họa.
Đến cuối tuần, một thông tin bất ngờ là thông tin từ tờ Wall Street Journal rằng, công tố viên đặc biệt của đội điều tra của Cựu giám đốc FBI Robert Mueller đã triệu tập các thành viên trong chiến dịch bầu cử của Tổng thống Donald Trump vào giữa tháng 10 để làm rõ những nghi vấn về có hay không các cộng sự của ông Trump thông đồng với phía Nga để can dự vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Thông tin này đã làm rúng động thị trường tài chính, nhà đầu tư lo ngại đồng USD và cổ phiếu, trái phiếu sẽ vì bất ổn chính trị mà giảm mạnh nên họ đã đẩy mạnh mua vàng và giảm nắm giữ 2 công cụ tài chính trên.

Nhà đầu tư sau khi mua vàng họ còn đang dò xét thị trường xem với những bất ổn này thì liệu chính sách cắt giảm thuế của ông Trump có thành hiện thực? Ngay cả việc dự báo Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất vào cuối năm cũng đã giảm so với trước đó. Chính vì vậy, giới đầu tư cũng như chuyên gia vẫn đặt niềm tin vào giá vàng sẽ tăng tiếp vào tuần sau.

Vàng trong nước thoát khỏi ảm đạm

Thị trường trong nước tuần qua lặng sóng. Giá vàng chỉ điều chỉnh tăng, giảm 10.000 - 20.000 đồng/lượg. Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,43 - 36,65 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,43 - 36,63 triệu đồng/lượng. Nhich tăng 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần trước.

Các DN điều chỉnh tăng giá vàng SJC chỉ 10.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần qua. Cụ thể, giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn Doji mua-bán ở quanh mức 36,49 - 36,57 triệu đồng/lượng phiên đầu tuần.

Theo đánh giá của các DN, giá vàng biến động trong biên độ hẹp nên thiếu hấp dẫn nhà đầu. Trong cả tuần, nhà đầu tư chỉ theo dõi thị trường, chờ đợi giá tăng, giảm để có giao dịch. Tuy nhiên, mọi thông tin chờ đợi không có gì khác biệt với dự báo, vàng trong nước không điều chỉnh bước giá mạnh như thị trường thế giới, thị trường chứng khoán cuối năm đang có nhiều khởi sắc, do đó thị trường vàng từ thứ 2 đến thứ 6 đón nhận những phiên ảm đạm, giao dịch nhỏ lẻ.

Phiên cuối tuần, sáng thứ 7 vàng trong nước được hỗ trợ từ thị trường quốc tế, mỗi lượng vàng đã tăng 80.000 đồng/lượng. Đây là mức tăng mạnh nhất trong 1 tuần qua của vàng SJC.

Cụ thể, lúc 9 giờ giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,43 - 36,65 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,43 - 36,63 triệu đồng/lượng. Cùng tăng 80.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Các DN sáng nay cũng điều chỉnh tăng mạnh giá vàng SJC so với giá chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở quanh mức 36,47 - 36,55 triệu đồng/lượng. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng mua-bán ở quanh mức 36,47 - 36,55 triệu đồng/lượng. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở quanh mức 36,48 - 36,54 triệu đồng/lượng, đều tăng 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Theo các DN giá vàng trong nước phiên cuối tuần điều chỉnh mạnh đã khiến thị trường sôi động hơn, chấm dứt những ngày ảm đạm. Tính chung cả tuần vàng thế giới đã tăng 19 USD so với chốt phiên cuối tuần trước. Nhưng vàng trong nước tại thị trường tự do chỉ nhích tăng 40.000 đồng và vàng tại các DN còn giảm nhẹ.

Với những gì đang diễn ra trên chính trường nước Mỹ, giới chuyên gia và nhà đầu tư đều dự đoán rằng vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong tuần tới, có thể vàng sẽ lên mức 1.300 USD và hơn thế nữa nếu những thông tin công bố của FBI gây bất lợi cho ông Trump.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần