Giá vàng đảo chiều giảm mạnh, rủi ro đầu tư?

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (27/10), giá vàng trên thị trường thế giới và cả nước đã đảo chiều giảm mạnh. Số lượng nhà đầu tư bán vàng cũng đã tăng lên chiếm khoảng 65% lượng giao dịch.

Sáng nay, giá vàng trên thị trường cả nước lại đảo chiều giảm khá mạnh chỉ sau một phiên tăng giá. Mỗi lượng vàng SJC đã mất 60.000 đồng so với chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, vàng SJC giao dịch trên thị trường Hà Nội và Đà Nẵng mua-bán lúc 8 giờ 30 ở mức 35,49-35,74 triệu đồng/lượng; tại thành phố Hồ Chí Minh, giá vàng SJC mua-bán cùng thời điểm ở mức 35,49-35,72 triệu đồng/lượng, đều giảm giá 60.000 đồng cả 2 chiều mua-bán.

Các công ty kinh doanh vàng bạc đã điều chỉnh giảm 70.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC lúc mở cửa tại các cơ sở kinh doanh ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 35,62-35,68 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức niêm yết giá vàng của Công ty Phú Quý.
 Sáng nay giá vàng đồng loạt giảm. Ảnh minh họa.
Thương hiệu và SJC đều được các ngân hàng thương mại niêm yết giá cao hơn so với thị trường tự do và các đơn vị kinh doanh vàng bạc khoảng trên 100.000 đồng mỗi lượng.

Mở cửa phiên châu Á sáng nay, giá vàng thế giới cũng lùi về mốc 1.266 USD/oz. Giảm 8 USD/oz so với phiên giao dịch cùng thời điểm sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao tại Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay đứng giá ở mức 1.265,7 USD/oz, giảm 8 USD/oz so với chốt phiên trước đó. Trong khi giao dịch có lúc giá vàng tăng lên mức 1.276 USD/oz.

So mức giá giao dịch cao nhất và mức chốt trong phiên, vàng giảm 11 USD/oz. Sau phiên tăng ngày hôm qua (26/10), thì vàng lại đảo chiều giảm giá. Vàng thế giới về lại mức chốt của ngày 25/10, và vàng trong nước đã giảm sâu hơn.

Như vậy, giá vàng trong nước đang giảm mạnh theo đà thế giới. Quy đổi theo tỷ giá trong ngày vàng trong nước vẫn đang cao hơn vàng thế giới trên 1,6 triệu đồng/lượng.

Theo các tổng kết trước đây, vàng thường giảm giá trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ. Như vậy, vàng đang đi đúng quy luật.

Nắm được quy luật này, ngày 26/10, số lượng nhà đầu tư đến bán vàng đã tăng cao. Nếu như mấy ngày trước, giá vàng trầm lắng, nhà đầu tư mua vào chiếm tỷ lệ khoảng 60-70% lượng khách giao dịch; nhưng ngày 26/10 lượng khách đến bán vàng tại các doanh nghiệp đã tăng lên khoảng 65%. Hầu hết các đơn vị kinh doanh vàng cho rằng nhà đầu tư thấy giá vàng tăng đã đẩy mạnh bán ra chốt lời.

Hiện nay vàng trong nước đang cao hơn vàng thế giới trên 1,6 triệu đồng/lượng. Con số này các nhà đầu tư cần lưu tâm vì có thể vàng trong nước còn giảm, nếu mua vào lúc này, sẽ đem đến rủi ro cao.