Giá "vàng đen" trượt xuống trên thị trường châu Á

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Chiều 25/2, giá dầu trên thị trường châu Á trượt xuống, trong bối cảnh các nhà giao dịch chờ đợi kết quả cuộc bầu cử tại Italy. Tại thị trường Singapore, giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 4/2013 giảm 6 xu xuống 93,07 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 12 xu xuống 113,98 USD/thùng.

Theo báo cáo của IG Markets Singapore, các nhà giao dịch trên thị trường đang giữ tâm lý thận trọng trước cuộc bầu cử tại "xứ sở mỳ ống."

Theo các cuộc khảo sát gần đây, nhà lãnh đạo Pier Luigi Bersani giành được 34% phiếu bầu; ông Silvio Berlusconi giành được 30%, nhà lãnh đạo Beppe Grillo giành được 17%, trong khi Thủ tướng đương nhiệm Mario Monti chỉ giành được khoảng 11%.
 
Giá "vàng đen" trượt xuống trên thị trường châu Á - Ảnh 1
 
Ảnh minh họa.

Ông Bersani cho biết nếu trúng cử, ông sẽ tiếp tục thắt chặt kỷ luật ngân sách, để củng cố niềm tin của các thị trường tài chính. Song, chính trị gia này cũng đang chịu sức ép phải nới lỏng các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và tiến hành cải cách hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng và việc làm, trong bối cảnh kinh tế Italy chìm sâu trong suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp lên mức cao kỷ lục 11,2%.

Bên cạnh đó, số liệu mới về hoạt động chế tạo của Trung Quốc đang làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ năng lượng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Ngân hàng HSBC cho biết trong tháng 2/2013 Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của Trung Quốc đã giảm xuống 50,4, từ mức cao nhất kể từ tháng 1/2011 vào tháng trước.

Một thông tin khác chi phối thị trường "vàng đen" là các cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1, gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức. Dự kiến, vòng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 sẽ diễn ra tại Cadắcxtan vào ngày 26/2.

Về triển vọng của giá dầu, chuyên gia Ken Hasegawa thuộc Newedge, dự đoán giá dầu Brent có thể giảm xuống 111,97 USD/thùng; trong khi giá dầu Mỹ có thể phục hồi lên 94,17 USD/thùng.