DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giá vàng hôm nay 13/10: Bất chấp đồng USD đi lên, giá vàng SJC vọt tăng mạnh

Bích Hời
13-10-2021 09:03
Kinhtedothi - Sáng nay (13/10), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước đảo chiều tăng mạnh, bất chấp đồng USD vẫn đi lên. Nguyên nhân được cho là dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại so với dự báo trước đó, đồng thời giá nguyên, nhiên liệu vẫn đang tăng mạnh khiến các nền kinh tế gặp khó.
 Giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.760 USD/ounce, tăng 7 USD/ounce so với chốt phiên trước. Trong phiên giao dịch, có lúc giá vàng thế giới leo lên mức 1.767 USD/ounce.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.761 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Sáng nay giá vàng SJC tại thị trường trong nước đã vượt qua ngưỡng 58 triệu đồng/lượng. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 57,4 – 58,1 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 57,4 – 58,12 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá niêm yếu đầu phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp giảm nhẹ giá vàng miếng SJC ngay đầu phiên so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 57,15 – 58 triệu đồng/lượng, giữ giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá niêm yếu đầu phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 850.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 57,5 - 58 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và đi ngang chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá niêm yếu đầu phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 150.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 500.000 đồng/lượng.
Quy đổi theo tỷ giá trong ngày, giá vàng SJC trong nước đang cao hơn vàng thế giới gần 8 triệu đồng/lượng.
Sáng nay, giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 50,75 – 51,45 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua chiều bán so với chốt phiên trước.  Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 50,5-51,4 triệu đồng/lượng, đi ngang  cả chiều mua và chiều bán so với phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.
Mặc dù đồng USD đối trọng của vàng đã tăng mạnh trong giỏ những đồng tiền chủ chốt thanh toán quốc tế, chỉ số Dollar-Index lên 94,53 điểm vào đầu phiên sáng nay, nhưng giá vàng trên thị trường quốc tế vẫn tăng mạnh. Nguyên nhân là do Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã nhận định triển vọng kinh tế thế giới đang bị kiềm chế đà phục hồi do đứt gãy trong các chuỗi cung ứng và sức ép giá tăng sau đại dịch Covid-19.
IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9%, thấp hơn mức dự báo 6% trước đó. IMF nhấn mạnh, một số quốc gia có nền kinh tế lớn còn có mức sụt giảm tăng trưởng mạnh hơn như Mỹ. Ngoài giá các nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng thì hoạt động sản xuất toàn cầu đã bị đình trệ do thiếu thiết bị bán dẫn, cũng như việc các cảng biển đóng cửa, thiếu xe chở hàng, thiếu nhân công vì các biện pháp phong tỏa nhằm chống dịch.
IMF cho rằng một số nền kinh tế lớn trên thế giới là Mỹ, Đức, Nhật, Anh dự báo  tăng trưởng kinh tế của có thể giảm mạnh hơn một số nước khác trong năm 2021 do đứt gãy chuỗi cung ứng và giá nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng mạnh. Điều này khiến đầu tư lo ngại lạm phát tăng cao, khiến các nền kinh tế thêm những bất ổn.
Ngày 13 và 14/10, Mỹ sẽ công bố chỉ số CPI tháng 9 và CPI lõi và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu sẽ cho thấy rõ hơn những tác động của dịch bệnh và giá hàng hóa lên lạm phát nước này.