Giá vàng hôm nay 16/7: Tiếp tục xuống dốc, SJC mất mốc 68 triệu đồng/lượng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 16/7, trên thị trường thế giới tiếp tục giảm. Giá vàng SJC đã đánh mất mốc 68 triệu đồng/lượng về đáy 4 tháng.

Thế giới một tuần giảm mạnh

Sáng nay 16/7, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào giao dịch quanh ngưỡng 1.707 USD/ounce, giảm hơn 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua – rạng sáng nay tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.707 USD/ounce, giảm hơn 2 USD USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng thế giới tiếp tục giảm là do lạm phát của Mỹ đã ở mức cao nhất trong hơn 40 thập kỷ qua. Trong khi đó, hai tuần liên tiếp gần đây, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ đã tăng hơn so với trước.

Tuần trước số liệu này đã đứng ở mức cao nhất trong vòng 6 tháng qua. Cùng với đó, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm ở mức 3,13% tiếp tục cao hơn kỳ hạn 10 năm đang ở mức 2,928% vào lúc 8 giờ sáng nay (giờ Hà Nội).

Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Khi số lao động thất nghiệp gia tăng, đường cong lợi tức trái phiếu bị đảo ngược khiến cho mọi phân tích của chuyên gia và các tổ chức tài chính trên thị trường tài chính thế giới vẫn đang nghiêng về sự suy thoái kinh tế của nền kinh tế Mỹ. Giới đầu tư do lo ngại suy thoái kinh tế cũng vì thế chưa ngừng bán tháo vàng để nắm giữ tiền.

Tuy nhiên, lượng bán vàng vào phiên vừa qua đã không còn diễn ra mạnh mẽ. Bởi nhà đầu tư đang nghe ngóng thêm các thông tin mới từ nay đến phiên họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Trong phiên ngày 15/7, Mỹ đã công bố doanh số bán lẻ tháng 6 tăng mạnh 1% so với tháng trước, cao hơn mức dự báo 0,8% và cao hơn rất nhiều mức 0,1% của tháng 5. Doanh số bán lẻ tăng, cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ vẫn tốt. Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy kinh tế tăng trưởng, giảm bớt đi những lo ngại nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái.

Mặc dù đã có những tín hiệu tích cực, nhưng tuần qua giá vàng thế giới vẫn chìm sâu. Kết tuần, giá vàng thế giới đã giảm 32 USD/ounce so với giá mở cửa tuần; giảm 35 USD/ounce so với giá chốt phiên tuần trước.

Chuyên gia nhận định, giá vàng chưa thể phục hồi khi áp lực tăng mạnh lãi suất của Fed vào kỳ họp 26-27/7 tới đây. Bởi khi lãi suất tăng, đồng USD tăng giá khiến cho giá vàng tiếp tục sụt giảm.

Vàng trong nước vẫn chưa theo kịp thế giới

Giá vàng SJC sáng nay chỉ đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,35 – 67,95 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,35 – 67,97 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,3 – 67,9 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, doanh nghiệp này đã giảm 200.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 67,33 – 67,93 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm 220.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,2 – 53 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52 – 52,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Như vậy, phiên chiều qua, các DN kinh doanh vàng bạc trong nước đã điều chỉnh mạnh giá vàng SJC xuống dưới ngưỡng 68 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, mức giảm của 2 phiên vừa qua không đáng kể so với mức giảm của giá vàng thế giới. Do đó, giá vàng SJC vẫn giữ chênh lệch cao hơn vàng thế giới đến gần 20 triệu đồng/lượng.

Nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước, do lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn ngắn 2 năm đã vọt lên cao trên 3%, giới đầu đã chuyển hướng đầu tư trái phiếu. Dự báo lãi suất đồng USD tiếp tục tăng mạnh vào cuối tháng 7, nhu cầu kinh doanh vàng tiếp tục sẽ giảm do giới đầu tư chưa mặn mà với kim loại quý. Do đó, giá vàng có thể còn lùi sâu.

Đọc tiếp