Giá vàng hôm nay 18/3: Vọt tăng khi giá xăng bán lẻ không giảm

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (18/3), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Mặc dù, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất cơ bản 0,25% so với trước; giá xăng dầu bán buôn trên thị trường thế giới đã giảm 28%, nhưng giá bán lẻ vẫn không giảm, lạm phát sẽ khó kiểm soát.

Giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay (18/3), lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.941 USD/ounce, tăng hơn 14 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.942 USD/ounce, tăng hơn 16 USD so với chốt phiên trước.

Giá vàng SJC trên thị trường trong nước cũng tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,8 – 68,8 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 67,8 – 68,82 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,6 – 68,8 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,5 – 68,75 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 500.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,25 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,15 – 56,25 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 800.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 55,15 – 56,25 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,1 triệu đồng/lượng.

Mặc dù, Fed đã nâng lãi suất cơ bản đồng USD 0,25% lên mức 0,25%-0,5%/năm. Thông thường, khi lãi suất tăng thì giá vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, lần này giá vàng đã đi ngược lại quy luật thông thường đó. Chuyên gia và giới đầu tư cho rằng, mức tăng lãi suất hiện nay của Fed không đủ để hạ “nhiệt” lạm phát trên thị trường Mỹ hiện nay.

Lý giải điều này nhiều chuyên gia cho rằng, tỷ lệ lạm phát tại Mỹ đã tăng quá cao lên mức kỷ lục của 40 năm qua. Đặc biệt, yếu tố giá xăng dầu bán lẻ tác động lên mặt bằng giá cả tại Mỹ vẫn ở mức rất cao và giảm không đáng kể, bất chấp giá nhiên liệu bán buôn trên thị trường quốc tế đã giảm tới 28% tính đến phiên đếm qua (giờ Hà Nội).

Mới đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên tiếng rằng giá xăng leo dốc mạnh mẽ khi giá dầu tăng vọt, nhưng chỉ giảm rất nhẹ khi giá dầu thô giảm sâu.

Giới phân tích cho rằng, giá xăng dầu bán lẻ giảm chậm chạp vốn đã diễn ra trong vòng 40 năm tại Mỹ. Khi giá nhiên liệu không giảm, thì các doanh nghiệp vẫn phải bỏ ra nhiều chi phí để sản xuất. Do đó, giá thành sản phẩm hàng hóa không thể giảm. Điều này sẽ khiến người tiêu dùng phải thắt chặt chi tiêu, khi giá cả các mặt hàng vẫn tăng cao.

Những phân tích này cho thấy, cho dù Fed đã tăng lãi suất nhưng sẽ chưa thể kiềm chế được lạm phát. Câu chuyện lạm phát tại Mỹ cần một giải pháp đồng bộ giữa nhà điều hành chính sách và các cơ quan điều hành giá của nước này. Do đó, giới đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vàng nhằm phòng ngừa rủi ro cho dòng vốn.