Giá vàng hôm nay 21/5: Thế giới tăng, SJC giảm mạnh 400.000 đồng trong tuần

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 21/5, trên thị trường quốc tế và trong nước tiếp tục xu hướng tăng. Giá vàng SJC lên sát ngưỡng 70 triệu đồng/lượng.

Thế giới tăng mạnh

Sáng nay (21/5), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.846 USD/ounce, tăng 6 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.846 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Tính chung trong tuần giá vàng thế giới đã tăng 32 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. Giá vàng trên thị trường quốc tế sáng nay vẫn trong xu hướng tăng nhưng biên độ hẹp.

Giá vàng thế giới tăng, nhưng trong nước giảm. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng, nhưng trong nước giảm. Ảnh minh họa.

Thị trường đang có những yếu tố trái chiều nhau, khiến giới đầu tư còn phân vân giữa mua vào hay bán ra chốt lời sau phiên tăng mạnh hôm qua. Yếu tố hỗ trợ thị trường là căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa hạ nhiệt. Bởi các nước phương Tây và Mỹ vẫn viện trợ cho Ukraine. Ba Lan và Thụy Sỹ đang làm các thủ tục gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Cùng với đó, Nga chấm dứt bán dầu mỏ cho Phần Lan, khi quốc gia này không chấp nhận thanh toán bằng đồng rúp. Như vậy, những căng thẳng còn đang leo thang khiến giới đầu tư kỳ vọng kim loại quý còn tăng giá.

Chuyên gia nhận định, lạm phát sẽ dần hạ nhiệt kể từ quý 2 năm nay, sau khi các quốc gia tháo gỡ nút thắt nhiên liệu. Dịch bệnh Covid-19 giảm dần nhờ đó các nền kinh tế mở cửa trở lại. Điều này giúp kinh tế toàn cầu phục hồi nhanh hơn, khi các chuỗi cung ứng được nối lại sau đại dịch. Đây là yếu tố ảnh hưởng kém đến thị trường vàng.

Đồng USD giảm mạnh sau khi lên đỉnh 20 năm trong ngày 11 - 12/5, với chỉ số Dollar-Index lên mức 105.000 điểm và giảm xuống mức hơn 103.030 điểm vào sáng nay, mất hơn 2% so với mức đỉnh hơn 1 tuần trước. Thông thường, đồng USD giảm mạnh nhiều nhà đầu tư đẩy mạnh mua vàng. Tuy nhiên, lần này cho thấy lạm phát bắt đầu đi xuống. Nếu như lạm phát giảm dần, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ xem xét lại kế hoạch thắt chặt tiền tệ, trong đó có việc dự kiến không tăng mạnh 0,5% lãi suất vào các kỳ họp tới.

Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu là 218.000 đơn trong tuần qua, tăng nhẹ so với tuần trước đó, cao nhất kể từ đầu tháng 5. Tuy nhiên, đây là mức thất nghiệp thấp, cho thấy kinh tế Mỹ vẫn đang ổn định, đảm bảo việc làm cho người lao động.

Như vậy, căng thẳng địa chính trị vẫn leo thang, đồng USD hạ nhiệt nhưng giới đầu tư thận trọng chưa dám đẩy mạnh mua vào. Bởi thị trường vẫn kỳ vọng kinh tế phục hồi.

Giá vàng trong nước cách xa thế giới

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay đi ngang so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 68,9– 69,8 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 68,9 - 69,82 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giữ giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường này đã tăng mạnh 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 68,9 - 69,6 triệu đồng/lượng, cũng đi ngang cả chiều mua vào và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng tăng mạnh 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 68,9 – 69,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng tăng mạnh 350.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,4 – 55,1 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold loại 1 chỉ niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,3 – 55,1 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này cũng tăng mạnh 350.000 đồng/lượng vàng nhẫn. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tính chung trong tuần, giá vàng SJC giảm 400.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Tuy nhiên, hiện giá vàng trong nước đã cao hơn vàng thế giới gần 19 triệu đồng/lượng. Chuyên gia cảnh báo, nhà đầu tư không nên mua vàng ở mức quá cao như hiện nay, nếu các nền kinh tế phục hồi tốt thì vàng thế giới có thể còn giảm mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần