Giá vàng hôm nay 24/6: Giảm mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá vàng sáng nay 24/6, trên thị trường thế giới đảo chiều giảm mạnh sau khi Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Giá vàng SJC và nhẫn trên thị trường cũng quay đầu giảm mạnh.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút sáng nay 24/6, (giờ Hà Nội), giao dịch quanh ngưỡng 1.824 USD/ounce, giảm 12 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, giá vàng thế giới chốt phiên đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội) tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.822 USD/ounce, giảm 16 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường tự do sáng nay giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,75 – 68,55 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 67,75 – 68,57 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,7 – 68,5 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 67,8 – 68,55 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 53,75 – 54,55 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 53,7 – 53,7 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 250.000 đồng/lượng.

Trong hai ngày 22-23/6 Chủ tịch Fed ông Jerome Powell có phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. Kết thức 2 phiên điều trần vào đêm qua (giờ Hà Nội), Chủ tịch Powell cho biết mục tiêu “hạ cánh mềm” đã tạo ra “thách thức” đối với Fed, nhưng cơ quan này sẽ làm hết sức để đưa lạm phát trở lại mức 2%.

Không biết, Fed làm cách nào để hạ lạm phát, nhưng việc giữ lập trường với mục tiêu “hạ cánh mềm” nền kinh tế sẽ không gây có sốc cho người lao động và DN. Chuyên gia đánh giá đây vẫn có thể là giải pháp tốt nhất mà Fed đã lựa chọn.

Cả giới đầu tư và chuyên gia kỳ vọng, Chính phủ Mỹ sẽ quyết liệt hơn trong việc cắt giảm thuế xăng dầu, giảm thuế các mặt hàng thiết yếu, may mặc nhập từ Trung Quốc như đã dự tính thì kinh tế Mỹ sẽ khó rơi vào suy thoái. Những thông tin tích cực từ Chủ tịch Fed ban đầu khiến đồng USD giảm, nhưng sau đó đã bật tăng trở lại, chỉ số Dollar-Index đo lường sức mạnh của đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt lên mức 104.40 điểm vào lúc 7 giờ sáng nay. Do đó đã khiến giới đầu tư bán mạnh vàng để nắm giữ tiền.

Ngoài ra, thông tin các nước trong Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy đã đi đến thỏa thuận thúc đẩy hợp tác tăng lượng khí đốt của Na Uy - nước sản xuất khí đốt lớn nhất châu Âu. Theo đó, Na Uy sẽ xuất khẩu khoảng 1/5 lượng khí đốt tới 27 nước thành viên EU, nhằm giảm cơn “khát” khi đốt trong khu vực này, sau khi các lệnh trừng phạt của các nước phương Tây lên Nga, khiến nguồn cung khí đốt đang giảm trầm trọng.

Việc tăng lượng khí đốt từ Na Uy, không chỉ giúp các nước châu Âu tránh một cuộc khủng hoảng năng lượng vào mùa Đông năm nay mà còn tránh được cuộc suy thoái kinh tế, nếu giá năng lượng tiếp tục leo thang chưa có điểm dừng. Những thông tin này phần nào giúp giới đầu tư giảm lo ngại kinh tế suy thoái và vàng cũng giảm đi cơ hội dự trữ rủi ro.