Giá vàng hôm nay 26/11: Đảo chiều tăng trước các báo cáo quan trọng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (26/11) trên thị trường quốc tế đảo chiều tăng, trước khi Mỹ công bố 2 báo cáo quan trọng là tăng trưởng GDP và lao động việc làm của tháng 11.

Giá vàng thế giới tăng mạnh

Sáng nay (26/11), lúc 8 giờ 20 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á đảo chiều tăng nhẹ hơn 2 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua, lên quanh ngưỡng 1.754,8 USD/ounce.

Trước đó, giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.754 USD/ounce, tăng hơn 1 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng thế giới tăng. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng. Ảnh minh họa.

Đêm qua - rạng sáng nay, đồng USD tăng khá tốt trong giỏ tiền tệ, nhưng giá vàng không mấy thay đổi. Chỉ số Dollar-Index - đo lường sức mạnh đồng USD trong giỏ 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,23% lên 106.060 điểm vào lúc 7 giờ 5 phút sáng nay (giờ Hà Nội).

Thông thường, đồng USD tăng thì nhà đầu tư sẽ bán mạnh vàng. Tuy nhiên, theo phân tích của chuyên gia, giá vàng chưa thể rõ hướng đi, bởi đang chờ đợi các thông tin kinh tế quan trọng vào đầu và giữa tuần sau. Mới đây, Mỹ đã công bố số người mua nhà lần đầu 11 tháng chỉ tăng 26%, thấp hơn mức tăng 34% cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia của Ngân hàng Saxo cho biết, thị trường vàng cần một chất xúc tác mới để phá vỡ 2 ngưỡng kháng cự 1.757 USD và 1.765 USD/ounce mới có thể bứt phá tốt hơn.

Tuần qua, giá vàng thế giới đã biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Đầu tuần, giá vàng thế giới giảm mạnh, khi các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cuối tuần trước vẫn giữ quan điểm cứng rắn trong việc thắt chặt tiền tệ. Giá vàng thế giới đã có khi lùi về ngưỡng 1.737 USD/ounce.

Tuy nhiên, đến giữa tuần giá vàng thế giới tăng mạnh. Chốt tuần giữ ở mức cao nhất, tăng 16 USD so với giá phiên đầu tuần. Nguyên nhân một phần do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước tại Mỹ được công bố tăng mạnh. Sau thông tin này, một số quan chức của Fed đã cho biết, cơ quan này sẽ giảm tỷ lệ tăng lãi suất trong kỳ họp tới.

Thông tin Fed sẽ “hạ nhiệt” thắt chặt tiền tệ đã giúp nhà đầu tư giữ vàng để chờ đợi diễn biến mới. Trong tuần, Quỹ ủy thác vàng lớn nhất thế giới SPDR cũng chỉ có 1 phiên bán ròng ở đầu tuần, với mức bán ra 1,73 tấn, nhưng có 2 phiên mua ròng giữa tuần. 2 phiên cuối tuần không có biến động lượng mua - bán.

Ngay đầu tuần sau, ngày 30/11 tới đây, Mỹ sẽ công bố tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và ngày 2/12 sẽ là báo cáo việc làm, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp tháng 11.

Chuyên gia dự báo, những báo cáo này sẽ làm thay đổi mạnh quyết định về chính sách tiền tệ của Fed trong những tháng tiếp theo. Do đó, khuyến cáo nhà đầu tư nên quan sát kỹ các thông tin để kịp thời có quyết định đầu tư hay bán vàng. Muốn vậy, nhà đầu tư nên nắm giữ một phần tiền trong tài khoản để dễ ra quyết định khi cần mua vào.

Trong nước diễn biến trái chiều nhau

Giá vàng SJC tại thị trường trong nước sáng nay lúc 8 giờ 30 phút diễn biến trái chiều nhau. Cụ thể, cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,6 - 67,62 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm mạnh 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,6 - 67,6 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 53 - 53,95 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 950.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,85 - 53,85 triệu đồng/lượng, giữ giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng trong nước cũng biến động theo thế giới. Đầu tuần giá vàng SJC có phiên giảm về mức 66,3 - 67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán). Tuy nhiên, cuối tuần, khi giá vàng thế giới tăng cao, giá vàng trong nước lại không tăng theo.

Chốt tuần, vàng SJC trên thị trường chỉ đi ngang so với giá chốt phiên cuối tuần trước. Vàng SJC tại Tập đoàn Doji và Phú Quý cũng đều tăng đến 200.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước. Còn vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý tăng đến 350.000 đồng/lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng trong nước, tuần qua giá vàng SJC tăng - giảm với biên độ mạnh nên giới đầu tư đã tham gia vào thị trường với chiều mua vào nhiều hơn bán ra. Tỷ lệ mua vào 55% và bán ra 45%. Các doanh nghiệp cũng khuyến cáo người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ nên thận trọng mua - bán vàng trước khi Mỹ công bố các báo cáo quan trọng kể trên.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần