Giá vàng hôm nay 27/11: Quốc tế bất ngờ tăng, SJC giảm mạnh

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (27/11), giá vàng trên thị trường thế giới tăng nhưng vàng SJC giảm mạnh. Chuyên gia nhận định, do dịch bệnh đang lây lan mạnh ở châu Âu và biến thể mới ở châu Phi đang diễn biến khó lường nên giới đầu tư trên thế giới tăng.

Trong tuần giá vàng thế giới giảm mạnh
Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.792 USD/ounce, tăng 4 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này. Trong phiên có lúc giá vàng thế giới tăng 16 USD lên mức 1.808 USD/ounce.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.792 USD/ounce, đi ngang so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Chuyên gia nhận định, giá vàng chiều và đêm qua tăng mạnh là do tình hình dịch bệnh đang gia tăng mạnh ở các nước châu Âu. Trong đó Đức có nguy cơ phải đóng cửa phòng chống đợt dịch lần thứ 5, vì 24 giờ qua có trên 76.000 ca mắc mới Covid-19.
Anh và một số nước châu Âu đã tuyên bố lệnh hạn chế đi lại với Nam Phi, Namibia, Lesotho, Eswatini, Zimbabwe và Botswana từ ngày 26/11 nhằm phòng ngừa sự lây lan của biến thể mới là B.1.1529. Theo WHO đây là biến thể có nhiều đột biến nhất trong số các biến thể đã được xác định và nhiều gấp đôi biến thể Delta, với 32 đột biến. Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem biế thể B.1.1529 có dễ lây lan và gây chết người nhiều hơn các biến thể trước đó hay không.
Cũng tại châu Âu, trong đêm qua (giờ Hà Nội), thay vì ngày hội mua sắm của các tín đồ tiêu dùng hàng hóa thì dòng người lại tụ tập biểu tình tại các kho hàng của Amazon tại các thành phố Manchester, Newcastle và Bristol của Anh, cũng như tại các nước Đức và Hà Lan nhằm chỉ trích mạnh mẽ sự kiện mua sắm "Black Friday”. Black Friday là ngày mua sắm lớn nhất trong năm với nhiều sản phẩm ưu đãi giảm giá sâu, các nhà sản xuất và hãng bán lẻ đẩy mạnh doanh thu. Đây cũng là dịp được nhiều người tiêu dùng trông đợi nhất trong năm, bởi họ mua được những sản phẩm giá rẻ.
 Giá vàng thế giới giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, những người biểu tình tại một số nước ở châu Âu cho rằng, đây chính là hành vi tiêu dùng quá mức, góp phần vào những tác động tiêu cực đối với môi trường. Hàng năm Amazon đã phát thải hàng chục triệu tấn CO2 ra môi trường.
Chuyên gia nhận định, dịch bệnh lây lan nhanh có thể khiến cho thế giới phải đối mặt với việc phong tỏa đợt thứ 5. Việc phong tỏa nhằm ngăn ngừa sự gia tăng của dịch bệnh, cùng với việc biểu tình ngày mua sắm Black Friday sẽ khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh bị hạn chế. Do đó, giới đầu tư lo ngại kinh doanh bị đình trệ nên đã đẩy mua vào đề phòng rủi ro. Tuy nhiên, đến cuối phiên tại Mỹ và đầu phiên sáng nay tại thị trường châu Á giá vàng đã giảm về mức dưới 1.800 USD/oune.
Tuần qua, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh sau khi Mỹ đưa ra một loạt biện pháp hạ “nhiệt” lạm phát đó là mở cửa kho xăng dự trữ, đẩy nhanh việc cắt giảm khối lượng mua trái phiếu và dự kiến tăng lãi suất đồng USD sớm hơn so với trước đó là nửa năm.
Tuy cuối tuần giá vàng thế giới tăng nhưng tính chung cả tuần đã mất 54 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.
Vàng trong nước biến động mạnh theo đà thế giới
Sáng nay, giá vàng SJC lại quay đầu giảm mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 60 – 60,85 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 60 – 60,87 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều giảm mạnh 250.000 đồng/lượng chiều mua và giảm mạnh 500.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, giá vàng SJC tại các thị trường trên đã tăng 600.000  đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 850.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp không có điều chỉnh giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 60,25– 61 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Doji đã tăng 850.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 60,25 – 61 triệu đồng/lượng, niêm yết ngang giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, giá vàng SJC tại đơn vị này đã tăng 900.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán ở mức 600.000 đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng so với sáng qua.
Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52 – 52,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 300.000 đồng/lượng vàng nhẫn. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,7 – 52,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 triệu đồng/lượng.
Tuần qua, giá vàng trong nước cũng đi theo xu hướng thế giới, giảm mạnh trong 3 phiên giữa tuần. Tuy nhiên, chiều qua (26/11) giá vàng đã bật tăng mạnh trở lại. Tính chung, một tuần giá vàng SJC biến động mạnh, bước giá điều chỉnh mỗi phiên lên đến hàng trăm nghìn đồng.
Kết tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 900.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng SJC niêm yết tại Doji và tại Phú Quý tăng 1 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.
Chuyên gia nhận định, nếu các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh và gây chết người cao hơn thì giá vàng còn tăng mạnh cho đến khi thế giới tìm ra vaccine mới để ngăn ngừa chúng. Dự báo trong ngắn hạn vàng thế giới vượt mốc 1.817 USD/ounce thì sẽ tăng mạnh. Tuy nhiên, thị trường đang chờ đợi các báo cáo kinh tế của tháng 11. Nếu các báo cáo tăng tốt thì vàng sẽ không có cơ hội tăng mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần