Giá vàng hôm nay 27/4: Bật tăng bất chấp đồng USD lập đỉnh mới

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng 27/4 trên thị trường quốc tế và trong nước bật tăng bất chấp đồng USD vượt ngưỡng đỉnh 2 năm lập kỷ lục mới. Sự tăng giá của vàng khi thông tin từ Ngoại trưởng Nga cảnh báo không thể xem nhẹ nguy cơ Thế chiến III nổ ra.

Giá vàng thế giới tăng nhưng SJC giảm. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới tăng nhưng SJC giảm. Ảnh minh họa.

Sáng nay (27/4), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.903 USD/ounce, tăng nhẹ 5 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng 26/4 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.904 USD/ounce, tăng 6 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Trong khi đó, sáng nay giá vàng SJC trên thị trường trong nước lại giảm so với chốt phiên trước và đi ngược xu hướng thế giới. Cụ thể, Giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 69,4 – 70,1 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 69,4 – 70,12 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,4 – 70,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,45 – 70,1 triệu đồng/lượng, giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 650.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,2 – 55,9 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 55,5 - 56,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Mặc dù đồng USD tiếp tục mạnh lên vượt đỉnh 2 năm, lập kỷ lục mới, chỉ số Dollar-Index vào đầu phiên sáng nay (giờ Hà Nội) tăng 0,57% lên 102.350 điểm. Tuy nhiên, giá vàng vẫn tăng trở lại sau 3 phiên lao dốc liên tiếp trước.

Chuyên gia nhận định, giá vàng bật tăng tuy còn yếu nhưng cho thấy nhà đầu tư không đứng ngoài cuộc các thông tin liên quan đến thị trường. Trước tiên, đó là những dự báo của các tôt chức tài chính lớn trên thế giới nhận định về các nền kinh tế trên toàn cầu có thể rơi vào tình trạng giảm “tốc”.

Cụ thể, Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều đưa ra một cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó bởi khủng hoảng của dịch bệnh Covid-19 và căng thẳng ở Ukraine. Các cơ quan tài chính trên cho rằng, 2 yếu tố dịch bệnh và địa chính trị leo thang đang tác động xấu đến thị trường hàng hóa và tài chính, các mối liên kết thương mại dẫn đến lạm phát tăng nhanh. IMF cho rằng, tổng vay nợ của các Chính phủ, doanh nghiệp và cá nhân trên thế giới đã tăng mạnh vượt hơn 2,5 lần so với GDP, mức cao kỷ lục.

Cùng với sự suy giảm của các nền kinh tế, thế giới đang đứng trước nguy cơ Thế chiến thứ III. Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov mới cảnh báo, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga với Ukraine sẽ tiếp tục, nhưng không thể xem nhẹ nguy cơ Thế chiến III nổ ra. Ông nhấn mạnh “Mối đe dọa đó rất nghiêm trọng và có thật”.

Ông Lavrov viện dẫn, NATO viện trợ vũ khí cho Kiev, về lập trường của Moskva coi số vũ khí này là các mục tiêu hợp pháp cho hành động quân sự của Nga trong khuôn khổ “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Chuyên gia nhận định, nếu NATO và Mỹ tiếp tục viện trợ cho Ukraine về vũ khí thì cuộc chiến tại quốc gia Đông Âu này chưa có hồi kết. Nếu như lời Ngoại trưởng Nga thì nó có nguy cơ diễn ra Thế chiến thứ III nếu các bên không kiềm chế.

Những nhận định kinh tế không mấy tích cực và chiến sự leo thang, trong khi các cuộc đàm phán hòa bình vẫn bế tắc thì các nước Mỹ và NATO vẫn hỗ trợ quân sự cho Ukraine, khiến giới đầu tư lo ngại chiến tranh còn leo thang đã quay lại bắt đáy vàng và chờ đợi các thông tin mới trên thị trường.

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần