Giá vàng hôm nay 28/4: Giảm sâu khi Nga thanh toán bằng rúp tăng mạnh

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng 28/4 trên thị trường quốc tế và trong nước đảo chiều giảm sâu khi đồng USD và lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ tiếp tục tăng mạnh. Nga bắt đầu đạt được những kết quả từ việc yêu cầu các nước không thân thiện với Nga thanh bằng đồng rúp.

Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước cùng giảm mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay (28/4), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.883 USD/ounce, giảm mạnh 20 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng 26/4 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.885 USD/ounce, giảm 19 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Trong khi đó, sáng nay giá vàng SJC trên thị trường trong nước lại giảm so với chốt phiên trước và đi ngược xu hướng thế giới. Cụ thể, Giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 69,3 – 70 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng giao giá vàng SJC dịch mua - bán trong khoảng 69,3 – 70,02 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,35 – 70 triệu đồng/lượng, ngược chiều tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,2 – 69,9 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,05 – 55,75 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,95 – 55,75 triệu đồng/lượng, giảm 150.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Đồng USD tiếp tục mạnh lên trên thị trường quốc tế khiến giá vàng quay đầu giảm sâu. Cụ thể, chỉ số Dollar-Index vào đầu phiên sáng nay (giờ Hà Nội) tăng 0,68% lên 102.99 điểm. Cùng với đó, lợi tức trái phiếu Chính phủ Mỹ đã tăng 0,28% lên 2,826%.

Chuyên gia nhận định, đồng USD và lợi tức trái phiếu của Mỹ tiếp tục tăng mạnh khi thị trường kỳ vọng vào Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt tiền tệ vào đầu tháng 5 tới. Cùng với đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ trong các tuần của tháng 4 đều duy trì ở mức dưới 200.000 đơn, dao động quanh ngưỡng 166.000 – 185.000 đơn, đây là mức thấp kỷ lục. Điều này cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phục hồi tốt và duy trì việc làm cho người lao động. Do đó, giới đầu tư đã giảm lượng nắm giữ vàng và chuyển sang tiền và đầu tư trái phiếu.

Cùng với những thông tin xoay quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, chiến sự tại Ukraine cũng đang là tâm điểm để nhà đầu tư tìm những yếu tố tác động lên thị trường.Trong khi các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine vẫn đang diễn ra thì Nga đang đạt được những kết quả bước đầu khi triển khai thanh toán bằng đồng rúp.

Cụ thể, Viện Tài chính Quốc tế Mỹ (IIF) cho biết, xuất khẩu dầu mỏ của Nga đang đạt “tốc độ kỷ lục” trong tháng 4, doanh thu có khả năng cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó, Nga đã đưa ra biện pháp mạnh khi dừng cung cấp khí đốt đối với những nước thuộc thành viên châu Âu không thanh toán bằng đồng rúp. Cụ thể, ngày 27/4, Công ty năng lượng lớn Gazprom của Nga đã gửi thông báo đến Ba Lan và Bulgaria ngừng cung cấp khí đốt ngay trong ngày.

Thông tin này cũng đã được Hiệp hội Khí đốt hóa lỏng của Ba Lan và Bulgaria đã xác nhận.Chuyên gia nhận định, Nga thực hiện thanh toán bằng đồng rúp đang cân bằng lại các lệnh trừng phạt mà các nước châu Âu đã áp đặt lên Nga. Điều này sẽ khiến các nước châu Âu và Mỹ cũng phải xem xét lại kế hoạch trừng phạt lên Moskva, có khi lại ảnh hưởng ngược lại.

Từ chuyện dầu mỏ và khí đốt, các chuyên gia cho rằng Nga sẽ không buông tay khi thực hiện “chiến dịch đặc biệt” tại Ukraine cho đến khi đạt được thỏa thuận hòa bình, bất chấp các nước Mỹ và NATO có viện trợ cho quốc gia đông Âu này.

Với những phân tích kể trên, giới đầu tư đã thấy vàng kém đi những yếu tố hỗ trợ. Việc bán tháo vàng lúc này là để nắm giữ tiền nhằm bảo toàn vốn trước khi kim loại quý giảm giá sâu thêm.

Đọc tiếp