Giá vàng hôm nay 3/9: Bất ngờ đảo chiều tăng mạnh

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (3/9), trên thị trường quốc tế đảo chiều tăng mạnh so với phiên trước. Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số việc làm mới trong tháng 8 giảm mạnh so với tháng trước đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Sáng nay (3/9), lúc 7 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.712 USD/ounce, tăng hơn 16 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng trên mức 1.712 USD, tăng hơn 17 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Các doanh nghiệp vàng trong nước sáng nay vẫn tạm đóng cửa nghỉ Lễ Quốc khánh dịp 2/9. Giá vàng quốc tế giảm mạnh là do ngày 2/9, Bộ Lao động Mỹ đã công bố số liệu việc làm mới tháng 8.

Theo đó, số việc làm mới của Mỹ trong tháng 8 chỉ đạt 318.000 việc làm, thấp hơn rất nhiều mức của tháng 7 ở mức 526.000 việc làm. Đây là mức tăng việc làm thấp nhất trong vòng hơn 1 năm qua, kể từ tháng 4 năm 2021.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 8 cũng tăng từ 3,5% lên mức 3,7% trong tháng 8 và cao hơn mức dự báo là 3,6% trước đó. Trước đó 1 ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua giảm mạnh xuống mức 232.000 đơn, so với mức của tuần trước đó và dự báo là 243.000 đơn. Tuy nhiên, đây chỉ là 2 tuần số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm dưới 250.000 đơn, trong khi đó 5 tuần trước đó tăng mạnh.

Các lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm nhất trong tháng 8 là dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh; giải trí và khách sạn; lĩnh vực sản xuất, tài chính và bán buôn thương mại. Số liệu việc làm mới giảm mạnh trong tháng 8 đang đặt ra cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bài toán làm thế nào để khống chế được lạm phát.

Bởi lạm phát đã leo lên mức cao nhất trong hơn 40 năm do gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch bệnh và xung đột tại Ukraine. Tuy thị trường lao động vẫn tăng trưởng, nhưng số liệu thấp hơn tháng thể hiện nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu suy yếu.

Hiện, trên thị trường lao động Mỹ có hai trạng thái, một số doanh nghiệp vẫn đang tuyển dụng lao động, bên cạnh đó, vẫn có những doanh nghiệp đã sa thải bớt lao động do giá hàng hóa, nguyên, nhiên liệu tăng cao.

Nhiều chuyên gia phân tích kinh tế đang cho rằng, nền kinh tế Mỹ đang có những diễn biến kỳ lạ, khi thị trường lao động không bị ”vùi dập” như những lần suy thoái kinh tế trước đó. Một số chỉ số kinh tế đang cho tín hiệu tích cực thì một số lại giảm sâu. Cụ thể, chỉ số sản xuất tăng mạnh, nhưng doanh số bán và cho thuê nhà lại giảm do giá cả tăng cao.

Theo Chủ tịch Fed trong bài phát biểu gần đây, họ sẽ không từ bỏ chính sách thắt chặt tiền tệ, khi thị trường lao động vẫn đang ổn định và lạm phát tăng cao.

Chuyên gia nhận định, Fed sẽ vẫn tăng 0,75% lãi suất cơ bản vào cuối tháng 9 này. Việc dự báo lãi suất cơ bản tăng mạnh đã khiến đồng USD vẫn neo ở mức cao. Chỉ số Dollar-Index vẫn giữ ở mức 109.560 điểm, giảm nhẹ 0,12% vào lúc 7 giờ sáng nay (giờ Hà Nội).

Khi số liệu việc làm giảm mạnh, đồng USD suy yếu hơn phiên trước đó, khiến giới đầu tư lại cho rằng Fed sẽ không tăng mạnh lãi suất như dự báo. Do đó, họ quay lại mua vàng khi giá kim loại quý đã lao dốc 3 phiên liền trước.

Chuyên gia nhận định, thị trường tài chính thế giới vẫn còn những biến động khi các số liệu kinh tế tiếp tục được công bố vào những ngày tới. Giới đầu tư tiếp tục theo sát diễn biến của thị trường. Đặc biệt, không nên quá mua và quá bán khiến cho dòng vốn gặp nhiều rủi ro.