Giá vàng hôm nay 30/7: Tiếp tục vọt cao khi lạm phát chưa ngừng tăng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay 30/7, trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 3 liên tiếp. Sau khi số liệu kinh tế tại Mỹ kém khả quan thì khu vực châu Âu tiếp tục cho thấy lạm phát vẫn chưa ngừng tăng, giới đầu tư đẩy mạnh mua vàng.

Thế giới tăng mạnh

Sáng nay 30/7, lúc 8 giờ 20 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.766 USD/ounce, tăng mạnh hơn 12 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng tại mức 1.766 USD, tăng mạnh 11 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Tuần qua giá vàng thế giới được hỗ trợ mạnh từ các thông tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất; kinh tế Mỹ suy giảm quý thứ 2 liên tiếp, với mức giảm 1,6% quý 1 và 0,9% trong quý 2.

Giá vàng thế giới atwng mạnh. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới atwng mạnh. Ảnh minh họa.

Cơ quan thống kê châu Âu vừa cho biết, kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu lạm phát vẫn tăng mạnh trong tháng 7, mặc dù GDP tại đây đã có tín hiệu tích cực. Cụ thể, GDP quý 2/2022 của khu vực đồng tiền Euro đã tăng 0,7% so với quý 1, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù vậy, nhưng lạm phát tại khu vực này đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay ở mức 8,9%, cao hơn mức của tháng 6 là 8,6%. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp, khu vực châu Âu có mức lạm phát trên 8%.

Giới đầu tư lo ngại, khi lạm phát chưa có chiều hướng hạ “nhiệt” chắc chắn Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát. Khi các DN khó tiếp cận dòng vốn giá rẻ chắc chắn sản xuất sẽ phải thu hẹp.

Chuyên gia nhận định, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang đẩy mạnh thắt chặt tiền tệ để kiểm soát lạm phát. Điều này cũng sẽ khiến các nền kinh tế gặp khó khăn.

Tại Mỹ tăng trưởng GDP đã giảm hai quý liên tiếp, theo lý thuyết nền kinh tế này đã rơi vào suy thoái. Những lo ngại về nền kinh tế suy thoái và lạm phát tăng cao đã khiến cho giới đầu tư vẫn đẩy mạnh mua vàng dự trữ nhằm đề phòng rủi ro cho dòng vốn. Kết tuần, giá vàng thế giới đã tăng 42 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng trong nước diễn biến trái chiều nhau

Giá vàng SJC sáng nay tiếp tục tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 65,8 - 66,8 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 65,8 - 66,82 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng 600.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán duy trì ở mức 1 triệu đồng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 64,9 - 65,9 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 1,1 triệu đồng/lượng chiều mua vào và chỉ tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch 2 chiều mua - bán từ 2 triệu rút xuống còn 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 65,7 - 66,7 triệu đồng/lượng, giữ giá cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng 500.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,35 - 53,15 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Vàng nguyên liệu 9999 của Tập đoàn Doji, niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 52,2 - 53 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tuần qua, giá vàng SJC trên thị trường cũng tăng mạnh theo xu hướng thế giới, nhưng một số DN lại đi ngược. Tính chung, trên thị trường tự do, giá vàng SJC đã tăng 600.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji lại giảm 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Tại Phú Quý, giá vàng SJC đã tăng 500.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Theo phân tích một số DN, giới đầu tư trong nước tuần qua còn nghe ngóng các thông tin kinh tế trên thế giới nên số lượng giao dịch không nhiều. Một số đã kịp thời bắt đáy khi vàng miếng SJC về sát vùng 66 triệu đồng. Do giá vàng thế giới chưa có tín hiệu giảm nên giới đầu tư trong nước vẫn chưa quay lại bán sau 3 phiên cuối tuần tăng.