Giá vàng hôm nay 30/9: Nhu cầu gom hàng trở lại, giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh

Bích Hời-Nguyễn Thu
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (30/9), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Nguyên nhân do nhu cầu gom hàng của nhà đàu tư tăng mạnh, khiến giá vàng lên áp sát mốc 1.900 USD/oz.

 Giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ ở mốc 1.898 USD/oz, tăng 15 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Lúc 7 giờ 5 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường châu Á ở mức 1.896 USD/oz, tăng 10 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm nhẹ 2 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Giá vàng thế giới lấy lại mốc quan trọng 1,900 USD/ounce trong phiên 30/9 và đạt mức đóng cửa cao nhất trong 1 tuần, khi đồng USD giảm phiên thứ 2 liên tiếp đã tạo điều kiện cho vàng tăng giá. Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng tăng 20,90 USD, tương đương 1,1%, lên 1.903,20 USD/ounce, sau khi tăng 0.9% trong phiên trước đó. Đây cũng là mức đóng cửa cao nhất của hợp đồng vàng kể từ ngày 22/9. Trong phiên giao dịch này, chỉ số đồng USD – phản ảnh sức mạnh của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ 0,4% và giảm 0,8% từ đầu tuần đến nay.
Giá vàng tăng một phần do USD tiếp tục giảm. Nhưng động lực quan trọng nhất thúc đẩy giá vàng đó là nhà đầu tư đã quay trở lại thị trường tăng mua. Lượng vàng được ủy thác qua quỹ giao dịch trao đổi vàng lớn nhất trên thế giới - SPDR Gold Trust đã tăng 0,16% lên 1268,89 tấn vào phiên đầu tuần.

Các nhà phân tích tại Sevens Report Research nhận xét: “Đồng USD hiện đang là đồng tiền có ảnh hưởng lớn nhất đối với vàng, và thực tế là đồng bạc xanh giảm từ mức cao nhất trong 2 tháng trong phiên ngày thứ Hai đã hỗ trợ vàng tăng giá”.

“Tuy nhiên, các yếu tố rủi ro đẩy giá vàng lùi về ngưỡng 1.800 USD/ounce vẫn còn, đặc biệt nếu chỉ số USD tăng mạnh trở lại” - các nhà phân tích tại Sevens Report Research lưu ý.

Tuần trước, giá vàng đã chịu sức ép do đà tăng của đồng USD, vốn có thể làm các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên tương đối đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Một số chuyên gia hàng hóa cho biết rằng vàng vẫn là một khoản đầu tư mạnh trong dài hạn, trước những lo ngại dai dẳng về kinh tế toàn cầu và các chính sách tiền tệ được áp dụng để đối phó với đại dịch Covid-19.

Yếu tố giúp nhà đầu tư quay lại mua vàng được các chuyên gia nhận định đó là: Thị trường chịu ảnh hưởng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11 tới đây. Trong khi đó, ông Donald Trump và ông Joe Biden sẽ đối đầu trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên của họ vào ngày hôm nay 30/9 (giờ Hà Nội).
Thị trường rất khó dự đoán cử tri sẽ nghiêng về ứng cử viên nào. Bởi đến nay mõi người có quan điểm riêng. Cụ thể, ông Trump vẫn muốn đàm phán lại các thỏa thuận thương mại quốc tế, cắt giảm thuế, gây sức ép lên các đối tác để lấy lại sự công bằng trong hoạt động kinh tế, thương mại. Còn ông Joe Biden đưa Mỹ trở lại diễn đàn quốc tế, áp thuế trở lại, tăng lương, muốn nối lại các quan hệ thương mại. Có 2 luồng ý kiến, một cho rằng ông Biden có thể sẽ kiểm soát dịch bệnh tốt hơn, nhưng ông Trump quản lý kinh tế tốt hơn. Kiểm soát dịch bệnh hay kinh tế trong thời điểm này đều quan trọng như nhau.
Chuyên gia dự báo, đây là sự kiện quan trọng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, chính vì thế nhà đầu tư đã gom mạnh vàng vừa tránh rủi ro cho dòng tiền, vừa chờ cơ hội chốt lời khi sự kiện bầu cử chính thức diễn ra.
Nhưng chuyên gia cũng cảnh báo nhà đầu tư, nên theo sát các diễn biến của thị trường, nhất là các thông tin kinh tế của Mỹ. Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói hỗ trợ 2.200 tỷ USD cho giáo dục, hỗ trợ DN nhỏ và việc làm. Nếu kinh tế Mỹ tiếp tục được hỗ trợ và tăng trưởng tốt thì vàng có thể mất giá. Dự kiến có 1 đợt giảm trước khi bước vào dịp bầu cử Tổng thống Mỹ.
Còn Quỹ SPDR khuyến cáo nhà đầu tư nên mua vàng ngay tại thời điểm này khi giá còn ở mức rất thấp. Quỹ này cho rằng, sự kiện bầu cử Tổng thống Mỹ đầy rủi ro sẽ giúp giá vàng tăng mạnh trong thời gian tới.
Giá vàng trong tiếp tục tăng

Sáng nay, giá vàng SJC trong nước cũng tăng mạnh. Cụ thể, lúc 10 giờ trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC giao dịch trong khoảng 55,15 - 55,65 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch khoảng 55,15 - 55,67 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở quanh mức 55,3 - 55,6 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua và ngang giá chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 300.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, giá vàng miếng SJC niêm yết tại thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 55,25 – 55,65 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 400.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn, sáng nay các đơn vị đều niêm yết ngang giá so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn Phú Quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 52,8 - 53,6 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn tròn trơn rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 53,06 - 53,71 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán là 650.000 đồng/lượng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần