Giá vàng hôm nay 31/1: SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (31/1) trên thị trường quốc tế ít biến động khi chờ đợi cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngay đầu tháng 2 tới. Giá vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài.

Sáng nay, giá vàng trên thị trường quốc tế giảm nhẹ so với phiên trước. Lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 1.922 USD/ounce, giảm hơn 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này qua.

Trước đó, giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay tại thị trường Mỹ (giờ Hà Nội) đứng ở mức trên 1.923 USD/ounce, giảm hơn 5 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài. Ảnh tượng vàng linh vật mèo của Bảo Tín Minh Châu.
Giá vàng SJC biến động mạnh trong ngày vía Thần tài. Ảnh tượng vàng linh vật mèo của Bảo Tín Minh Châu.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do và doanh nghiệp trong nước phiên sáng nay tăng mạnh chiều bán, nhưng hạ thấp giá chiều mua so với phiên trước.

Cụ thể, cùng thời điểm trên, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,4 – 67,8 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,4 – 67,82 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều giữ giá chiều mua vào và tăng mạnh 400.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giãn ra từ 1 triệu đồng lên 1,4 triệu đồng. So với mức mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã giảm đến 600.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 đồng/lượng. So với mức mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,3 – 67,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 1 triệu đồng/lượng. So với mức mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 54,5 – 55,8 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giãn ra 1 triệu lên 1,3 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 54,05– 55,75 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán giãn ra tới 1,7 đồng/lượng. So với mức mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã giảm đến 450.000 đồng/lượng vàng nhẫn.

Giá vàng thế giới sáng nay điều chỉnh hẹp là do thị trường đang chờ đợi thông tin từ cuộc họp của Fed bắt đầu từ hôm nay và kết thúc trong ngày đầu tháng 2. Fed sẽ thảo luận và đưa ra các thông tin nhận định về nền kinh tế sau khi đã có các số liệu về tình hình lao động, chi tiêu và lạm phát.

Điều quan trọng nhất nhà đầu tư quan tâm đó là, Fed sẽ quyết định ngừng tăng lãi suất hay tăng 0,25% lãi suất cơ bản đồng USD.Gần đây, một số quan chức Fed đã trả lời báo giới, cho rằng: Cơ quan này sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất xuống theo mức truyền thống là 0,25%. Fed sẽ tiếp tục đánh giá tác động của việc tăng lãi suất đối với nền kinh tế trước khi quyết định dừng tăng lãi suất.

Nếu Fed quyết định tăng 0,25% lãi suất vào kỳ họp lần này sẽ đưa lãi suất này lên khoảng từ 4,5% đến 4,75%.Trước đó, hồi tháng 12/2022, các quan chức của Fed đều nhận định lãi suất có thể sẽ tăng lên mức cao nhất trong khoảng từ 5% đến 5,25%. Như vậy, sẽ có 2 lần tăng thêm 0,25% lãi suất nữa vào kỳ này và kỳ tháng 3 tới đây.

Chuyên gia nhận định, giá vàng nằm im bởi 2 lý do. Một là nhà đầu tư sẽ tiếp tục chốt lời cắt lỗ khi Fed tăng lãi suất, sẽ khiến cho đồng USD tiếp tục tăng, còn giá vàng chịu áp lực đi xuống.

Ngược lại, thị trường đang còn một cuộc họp khác mà giới đầu tư quan tâm đó là Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đối tác (OPEC+) họp trong ngày hôm nay và kết thúc vào ngày mai. Dự kiến OPEC+ giữ nguyên sản lượng khai thác dầu mỏ.

Còn Nga tiếp tục bị Liên minh châu Âu áp giá trần lên dầu tinh chế chủ yếu là diesel, khiến căng thẳng leo thang thêm tại khu vực. Mặc dù nhu cầu dầu của Trung Quốc phục hồi mạnh sau dịch, nhưng OPEC+ cho rằng thị trường dầu mỏ trong ngắn hạn sẽ cân bằng.

Điều này khiến giới đầu tư nghi ngại rằng, “vàng đen” tăng giá sẽ kéo theo giá kim loại màu tăng theo. Trước các quyết định quan trọng, dự báo tác động mạnh đến thị trường vàng, có thể giúp vàng vẫn còn cơ hội tăng mạnh, do đó giới đầu tư đã ghìm giá chờ đợi.

Trở lại thị trường trong nước, giá vàng SJC phiên ngày hôm qua đã biến động khá mạnh. Tính từ mức mở cửa phiên sáng, đến khoảng 15 giờ chiều qua, giá vàng SJC đã giảm đến 700.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, cuối phiên chiều qua lại bật tăng trở lại 500.000 đồng/lượng so với mức thấp nhất phiên.

Sáng nay, giá vàng SJC tiếp tục tăng. Sáng nay, các đơn vị cơ sở kinh doanh vàng đều kéo giãn chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán từ 1 triệu lên đến 1,7 triệu đồng mỗi lượng.

Điều này sẽ làm giảm áp lực bán của nhà đầu tư trên thị trường. Bởi chiều mua vào của doanh nghiệp chính là chiều bán ra của nhà đầu tư bị hạ thấp mất đến 700.000 đồng/lượng chỉ trong 2 phiên gần đây.

Chuyên gia khuyến cáo, trong thời điểm nhạy cảm của cả thị trường thế giới và trong nước, nhà đầu tư không nên đặt niềm tin vào vàng quá nhiều. Bởi vẫn còn những yếu tố gây áp lực lên thị trường vàng đó là việc tăng lãi suất của Fed. Thị trường trong nước chênh lệch giữ 2 chiều mua – bán quá lớn nhà đầu tư mua vào sẽ khó đạt được điểm hòa vốn.