Giá vàng hôm nay 4/12: Bật tăng mạnh, SJC vượt ngưỡng 61 triệu đồng

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (4/12), giá vàng trên thị trường thế giới và trong nước bật tăng mạnh sau khi một số nước ở khu vực châu Á xác nhận có người nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Omicron. Mặc dù, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại Mỹ thấp hơn rất nhiều so với dự báo.

Thế giới vẫn gặp khó
Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.783 USD/ounce, tăng 15 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.783 USD/ounce, tăng 13 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Nguyên nhân chính khiến giá vàng tăng mạnh vào phiên cuối tuần là do, tại một số nước châu Á đã xuất hiện ca bệnh nhiễm Covid-19 với biến thể mới là Omicron.
Tuần qua, giá vàng thế giới chịu áp lực mạnh từ các thông tin kinh tế tích cực, như: Chỉ số nhà quản trị sản xuất (PMI) tháng 11 đã tăng so với dự báo và so với tháng trước, trong khi đó chỉ số giá sản xuất tháng 11 giảm sau khi Mỹ có những biện pháp kiềm chế lạm phát. Những thông tin này đã khiến giá vàng có những phiên giảm sâu về dưới mức 1.770 USD, đúng như dự báo của chuyên gia.
Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, dù dịch bệnh đang có những diễn biến mới nhưng giá vàng vẫn gặp khó. Bởi một số quốc gia đã phát đi tín hiệu sẽ sớm có vaccine kiềm chế biến thể mới của Covid-19 và đầu năm sau 2022.
Cùng với đó, các số liệu kinh tế vẫn cho thấy tích cực. Ngoài những chỉ số sản xuất kể trên thì Bộ Lao động Mỹ vừa công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần qua ở mức 222.000 đơn, giảm mạnh so với mức dự báo là 240.000 đơn trước đó, tuy nhiên lại cao hơn tuần trước ở mức 194.000 đơn. Theo chuyên gia phân tích, đây vẫn là số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở mức thấp kể từ khi xảy ra dịch bệnh trở lại đây.
Kết tuần, tính chung giá vàng thế giới trong tuần vẫn giảm 10 USD/ounce so với giá mở cửa tuần ngày 29/11.
 Giá vàng SJC tăng mạnh trong phiên cuối tuần. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đã có những phân tích về bất ổn của thị trường tài chính toàn cầu. Tỷ phú Warren Buffett cảnh báo, thị trường tài chính toàn cầu hiện đang điên rồ hơn so với thời kỳ bong bóng dot-com hai thập kỷ trước. Những phân tích này tuy chưa nhiều và chưa khẳng định được sự tăng “nóng” của thị trường chứng khoán.
Tuy nhiên, những nhận định trên phần nào khiến giới đầu tư “chùn tay” trong đầu tư chứng khoán và họ đã chuyển một phần vốn sang tích trữ vàng phòng rủi ro khi lạm phát tăng và sự “bong bóng” trên thị trường chứng khoán.
Khuyến cáo của chuyên gia là nhà đầu tư nên bình tĩnh suy xét những yếu tố rủi ro và hỗ trợ thị trường để có hướng đầu tư đúng đắn, không nên quá mua hay quá bán sản phẩm tài chính nào khiến thị trường bị xáo trộn mạnh.
Vàng SJC trong nước leo cao
Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường tự do bật tăng mạnh so với chốt phiên trước, SJC vượt lên trên ngưỡng 61 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 60,2 - 61,05 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 60,2 - 61,05 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 200.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 750.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp cũng tăng giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 60,15-60,85 triệu đồng/lượng, đi ngang chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 60,3 – 60,95 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 650.000 đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,6 – 52,3 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 150.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,5 – 52,2 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 triệu đồng/lượng.
Tuần qua, giá vàng trong nước cũng đi theo xu hướng thế giới. Bước giá điều chỉnh tương đối rộng ở mức trên dưới 200.000 đồng/lượng qua mỗi phiên. Theo nhận định của chuyên gia và một số doanh nghiệp thị trường vàng trong nước vẫn ảm đạm, một phần là do thị trường chứng khoán vẫn sôi động “hút” mạnh dòng tiền và giới đầu tư; một phần là do giá vàng trong nước quá cao so với thế giới. Tính theo tỷ giá USD trong ngày, giá vàng SJC trong nước cao hơn thế giới khoảng hơn 11 triệu đồng/lượng.
Kết tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 150.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC tại Doji đã tăng 150.000 đồng/lượng và tại Phú Quý lại đi ngược giảm 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng nhẫn tròn trơn tại Phú Quý cũng giảm 250.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Vàng nhẫn 24K tại Công ty vàng Việt Nam Gold lại giảm đến 300.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần