Giá vàng hôm nay 4/5: Chủ tịch Fed lên tiếng, vàng vọt tăng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng nay (4/5) trên thị trường thế giới bất ngờ tăng sau phiên họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed tăng lãi suất 10 lần trong 13 tháng qua không ngoài dự đoán, nhưng thị trường đã đổ dồn vào những thông tin mà Chủ tịch Fed đưa ra, khiến vàng vọt cao.

Giá vàng thế giới và trong nước tăng vọt. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước tăng vọt. Ảnh minh họa.

Sáng nay thị trường vàng quốc tế tăng mạnh so với phiên trước. lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á ở quanh ngưỡng 2.055 USD/ounce, tăng mạnh hơn 43 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên tại thị trường Mỹ đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 2.048 USD/ounce, tăng mạnh hơn 36 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC tại thị trường tự do sáng nay cơ bản cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 66,7 – 67,3 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 66,7 – 67,32 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 66,65 – 67,25 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữa giá chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại công ty Phú Quý 66,7 – 67,3 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào, nhưng giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 600.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn sáng nay tăng mạnh so với phiên trước. Cụ thể, vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý 24K được công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 56,3 – 57,3 triệu đồng/lượng, tăng 400.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Doji 9999 của Tập đoàn Doji niêm yết giá mua - bán tại Hà Nội quanh mức 56,25 – 57,35 triệu đồng/lượng, tăng mạnh 350.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 450.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua – bán là 1,1 triệu đồng/lượng.

Đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Fed đã tăng lãi suất cơ bản đồng USD thêm 0,25% so với trước đó, đưa mức lãi suất hiện tại lên khoảng 5% - 5,25%/năm.

Thông tin này không có gì mới đối với thị trường và giới đầu tư. Tuy nhiên, giới đầu tư lại tìm kiếm thông tin từ bài phát biểu của Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell bày tỏ quan điểm về chính sách tiền tệ trong tương lai.

Trước họp báo, thị trường nghiêng về thông tin phát ra từ Fed, rằng “xem xét có cần thắt chặt nữa hay không”. Nhà đầu tư hiểu rằng Fed có thể sớm dừng tăng lãi suất. Khi có thời điểm dừng tăng, cũng sẽ có bước tiến tiếp theo là hạ lãi suất.

Tuy nhiên, sau cuộc họp Chủ tịch Fed lại đưa ra thông điệp khác, đó là “không ai cho Ủy ban thị trường mở muốn hạ lãi suất trong năm nay”. Điều này đã trái ngược với nhiều dự đoán trước đó là Fed có thể hạ lãi suất vào cuối năm nay.

Sự cứng rắn của Fed khiến thị trường phố Wall đảo chiều. Chứng khoán đang từ xanh điểm chuyển sang đỏ ở cả 3 chỉ số chính. Còn giá vàng bất ngờ vọt tăng.

Theo một số chuyên gia phân tích, Fed đang đi đúng hướng khi đưa ra các quyết định tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát. Nhìn vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 1/2023 tăng trưởng 1,1%, mặc dù thấp hơn kỳ vọng và tháng trước, nhưng dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân quý 1/2023 lại tăng khá mạnh 3,7% so với cùng kỳ năm trước, còn tỷ lệ thất nghiệp và CPI lõi vẫn ở mức rất thấp.

Các chuyên gia cho rằng, đây là lần tăng lãi suất nhanh và mạnh nhất trong vòng hơn 5 thập kỷ qua. Những lần tăng trước đều khiến nền kinh tế số 1 thế giới rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, lần này nền kinh tế Mỹ mới yếu đi, không biết có rơi vào suy thoái hay không còn chờ thời gian ngấm của chính sách vào nền kinh tế.

Giới đầu tư cho rằng, với quan điểm cứng rắn của Chủ tịch Fed thì năm 2023 sẽ không có đợt hạ lãi suất nào. Còn thời điểm dừng tăng lãi suất cũng còn phụ thuộc vào việc làm và chỉ số lạm phát những tháng tới đây.

Giới đầu tư lo ngại Fed cứ đà tăng lãi suất không ngừng này khiến cho nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Khi đó sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đó là sản xuất khó khăn thì cũng đặt hệ thống ngân hàng trong tình trạng lung lay. Bởi nguồn vốn huy động không cho vay vào sản xuất thì khó khăn trong thanh khoản. Với những suy đoán kể trên đã khiến giới đầu tư đẩy mạnh mua vàng để phòng ngừa rủi ro.

Ngày hôm nay (4/5), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đưa ra quyết định chính sách tiền tệ. Ngày 5/5, Mỹ công bố báo cáo việc làm tháng 4. Những thông tin kể trên tiếp tục tác động mạnh lên thị trường tài chính, tiền tệ. Giới đầu tư cần quan sát kỹ để đưa ra những quyết định đúng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần