Giá vàng hôm nay 5/11: Yếu tố nào khiến cả vàng và USD cùng tăng vọt?

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (5/11), giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục đảo chiều tăng mạnh. Bất ngờ trên thị trường là đồng USD, đối trọng của vàng cũng tăng mạnh giá trị.

 Giá vàng tăng mạnh cả thị trường thế giới và trong nước. Ảnh minh họa.

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.792 USD/ounce, tăng hơn 17 USD/ounce so với chốt phiên trước tại thị trường này.
Đầu phiên sáng nay, tại thị trường châu Á, lúc 8 giờ 30 phút (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay ở quanh mức 1.794 USD/ounce, cũng tăng 20 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.
Sáng nay, giá vàng SJC tại thị trường trong nước cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 57,95 – 58,65 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 57,95 – 58,67 triệu đồng/lượng.
Các thị trường trên đều tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Các doanh nghiệp sáng nay giảm giá vàng miếng SJC so với chốt phiên trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 57,95 – 58,65 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 300.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 57,9 – 58,5 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 600.000 đồng/lượng.
Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 51,5 – 52,2 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.
Nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold giao dịch quanh mức 51,3 – 52,2 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.
Theo phân tích của giới chuyên gia, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhận định tình hình lạm phát cao hiện nay chỉ là tạm thời và các báo kinh tế, việc làm của nước này rất triển vọng. Fed đã thông báo sẽ cắt giảm 15 tỷ USD hàng tháng từ chương trình mua tài sản hỗ trợ nền kinh tế trong đại dịch với mức 120 tỷ USD hàng tháng hiện nay.
Cùng với đó, đêm qua Bộ Lao động Mỹ đã công bố số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần đạt 269.000 đơn, thấp hơn mức dự báo trước đó 275.000 đan và cũng thấp hơn nhiều so với tuần trước là 283.000 đơn.
Những thông tin kể trên đã khiến chỉ số Dollar-Index – đo lường sức mạnh đồng USD vọt tăng 0,5% lên ngưỡng 94,323 điểm và đầu phiên sáng nay. Thông thường, đồng USD tăng sẽ khiến vàng giảm giá mạnh. Tuy nhiên, lần này lại khác cả vàng và USD cùng song hành đi lên. Chuyên gia nhận định, đồng USD tăng là phản ánh thị trường tài chính khi lượng tiền cung sẽ bị hạn chế khi Fed thu hẹp quy mô mua tài sản và kinh tế tăng trưởng tích cực.
Tuy nhiên, vàng lại là công cụ phản ánh về tình hình lạm phát trên thị trường. Mặc dù, Fed cho rằng lạm phát là tạm thời và sẽ giảm dần về mức mục tiêu 2% vào giữa năm sau, nhưng giới đầu tư vẫn lo ngại. Bởi nguồn cung hàng hóa trên thị trường Mỹ và các nước châu Âu vẫn đang bị đứt gãy. Nhiều mặt hàng tiêu dùng thiết yếu đã tăng giá gấp đôi, hoặc cao hơn gấp đôi do thiếu nguồn cung. Nhiều nhà phân phối tại không dám nhận đơn hàng cung cấp, bởi việc vận chuyển hàng hóa đang gián đoạn, không biết khi nào có hàng về. Mùa mua sắm cuối năm đang đến gần, hàng hóa thiếu hụt ngày càng đẩy giá tăng cao, điều này cho thấy sự gia tăng của chỉ số lạm phát chưa có hồi kết.
Cùng với đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Anh cũng đã quyết định không tăng lãi suất và duy trì chương trình hỗ trợ phục hồi nền kinh tế như trước. Như vậy, dòng tiền vẫn đổ vào thị trường, điều quan trọng là tháo gỡ những khó khăn trong đứt gãy nguồn cung chưa được giải quyết thì lạm phát có thể còn tăng. Lạm phát gia tăng là yếu tố thúc đẩy nhà đầu tư mua vàng dự trữ tránh rủi ro cho dòng tiền.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần