Giá vàng hôm nay 5/5: 5 tuần giảm giá liên tiếp

Theo Vietnamnet
Chia sẻ Zalo

Giá vàng phục hồi nhẹ, thoát khỏi mức thấp nhất hơn bốn tháng ghi nhận trong phiên trước. Đà tăng này không đủ để giúp mặt hàng kim loại quý này tránh được tuần giảm thứ năm trong sáu tuần qua.

Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức thấp 1.278 USD/ounce, tăng 7 USD mỗi ounce so với phiên trước. Trong phiên, có thời điểm giá vàng thế giới tăng mạnh lên tới 1.283 USD/ounce.
Vàng chịu áp lực giảm giá trước thông tin tích cực từ nền kinh tế Mỹ, chỉ số đồng USD tăng nhẹ lên mức 97,9 điểm. Các thông tin tích cực thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tài sản có tính rủi ro cao hơn và làm giảm sức hấp dẫn của kênh trú ẩn an toàn như vàng.
 
Tuần qua, giá vàng quay đầu tăng mạnh trong phiên giao dịch liền sau đó do đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong một tuần, làm kim loại quý này trở nên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư.
Ngay sau đó vàng dốc trong hai phiên giao dịch sau (1-2/5), sau khi Fed kết thúc cuộc họp chính sách mới nhất làm giảm kỳ vọng về khả năng hạ lãi suất trong năm nay, đồng thời đưa ra dự báo về triển vọng tăng trưởng tích cực của kinh tế Mỹ.
Giới quan sát cho rằng việc Fed giữ nguyên tỷ lệ lãi suất và ít có dấu hiệu điều chỉnh tỷ lệ này trong thời gian tới sẽ giúp tăng thêm việc làm, thúc đẩy đà tăng trưởng kinh tế và khả năng lạm phát thấp sẽ tăng cao. Bên cạnh đó, giới đầu tư cũng đang theo dõi sát tiến trình đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Nếu tính từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới giảm nhẹ. Trong khi đó, báo cáo vừa công bố của Hội đồng vàng thế giới (WGC) cho thấy, nhu cầu vàng trên toàn cầu đã tăng lên 1.053 tấn trong quý I/2019, tăng 7% so với cùng kỳ năm trước. Riêng nhu cầu vàng trang sức cũng tăng mạnh lên 530,3 tấn, chủ yếu từ thị trường Ấn Độ.
Chốt phiên giao dịch trong nước, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,22 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,32 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 20.000 so với ngày hôm qua ở chiều mua vào.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,18 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,37 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng SJC ở mức 36,35 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Giá vàng xuống mức thấp nhất trong tuần tại SJC niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang là 36,17 - 36,34 triệu đồng/lượng (TP Hồ Chí Minh), 36,17 - 36,36 triệu đồng/lượng (Hà Nội). Các mức giá này đã giảm 130.000 đồng/lượng chiều mua vào, giảm 160.000 đồng/lượng chiều bán ra so với trước kỳ nghỉ lễ.
Tập đoàn DOJI cũng giảm mạnh 100.000 đồng/lượng chiều mua vào, giảm 120.000 đồng/lượng chiều bán ra đối với vàng SJC, hiện đang giao dịch tại 36,20 - 36,28 triệu đồng/lượng.
Theo phân tích của Doji, thị trường kim quý sau những ngày nghỉ lễ chứng kiến đà suy giảm của giá vàng do tác động từ đà giảm của giá vàng thế giới. So với cùng thời điểm của 1 tháng trước đó, mỗi lượng vàng điều chỉnh giảm khoảng 200.000 đồng.
Diễn biến giảm giá tạo yếu tố tâm lý cho nhà đầu tư, phần lớn với tâm thế e sợ giá vàng sẽ giảm sâu thêm nên quyết định bán vàng ra. Trong khi ở phân khúc khác, nhiều nhà đầu tư đứng ngoài thị trường và chờ thời điểm giá vàng tốt hơn để đón sóng mua vàng vào.