Giá vàng hôm nay 5/5: Bật tăng mạnh bất chấp Fed siết chặt tiền tệ

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá vàng sáng 5/5 trên thị trường quốc tế và trong nước đều đảo chiều tăng mạnh khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng mạnh lãi suất đồng USD 0,5% và cắt giảm lượng mua trái phiếu.

Giá vàng tăng mạnh. Ảnh minh hoạ.
Giá vàng tăng mạnh. Ảnh minh hoạ.

Sáng nay (5/5), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á vào lúc 8 giờ 20 phút (giờ Hà Nội) giao dịch quanh ngưỡng 1.900 USD/ounce, tăng hơn 36 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường Mỹ đứng ở mức hơn 1.882 USD/ounce, tăng hơn 18 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Giá vàng SJC trên thị trường trong nước cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước và đi cùng xu hướng thế giới. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 69,65 – 70,35 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch mua - bán trong khoảng 69,65 – 70,35 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 69,6 – 70,3 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý 69,65 – 70,35 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,2 – 55,9 triệu đồng/lượng, tăng 450.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,5 – 55,3 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Fed đã kết thúc 2 ngày họp đầu tháng 5 và đưa ra quyết định tăng lãi suất đồng USD cao hơn bình thường, với mức tăng 0,5%. Đây là mức cao nhất trong vòng 22 năm qua.

Cùng với đó, ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed còn cho biết việc nâng lãi thêm 0,5% sẽ được cân nhắc trong vài kỳ họp tới. Ông cũng khẳng định, không có mức nâng 0,75% như đồn đoán của thị trường.Ngoài ra, Fed cũng đưa thông tin sẽ cắt giảm chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch nhằm thắt chặt tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Fed tăng lãi suất đúng như dự báo của thị trường. Thông thường Fed mạnh tăng lãi suất thì giá vàng sẽ giảm mạnh. Tuy nhiên, lần này xu hướng của vàng đã đi ngược với quy luật của thị trường.

Nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho biết, hiện giá các mặt hàng hoá như xăng dầu, khí đốt, lương thực, thực phẩm trên thị trường Mỹ đang tăng mạnh chưa có điểm dừng. Trong khi đó, thâm hụt thương mại tại Mỹ trong tháng 3 và quý 1/2022 tăng lên mức cao kỷ. Cụ thể, thâm hụt 107 tỷ USD so với cùng kỳ, khiến GDP của Mỹ quý 1 vừa qua giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chuyên gia cho rằng, Fed tăng mạnh lãi suất trong thời điểm giá cả leo thang, nhiều người nghi ngờ quyết định của Fed không có nhiều hiệu quả khi kiểm soát lạm phát mà còn có thể đẩy nền kinh tế suy thoái. Bởi các DN sản xuất kinh doanh khó tiếp cận với dòng vốn giá rẻ để phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, Trung Quốc là thị trường xuất – nhập khẩu hàng hoá lớn của Mỹ nhưng vẫn đang đóng cửa để phòng dịch bệnh Covid-19. Do đó, nền kinh tế lớn số 1 và 2 trên thế giới đang gặp khó khăn. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại kinh tế thế giới sớm rơi vào suy thoái, do đó đã đẩy mạnh mua vàng nhằm phòng ngừa rủi ro.