Giá vàng hôm nay (8/8): Cả thế giới và trong nước đều lao dốc, khi kinh tế có tín hiệu lạc quan

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (8/8), giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh mất trên 30 USD/oz. Vàng SJC sáng nay cũng giảm mạnh mất mốc 62 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới bứt tốc
Chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay đứng trên mốc 2.063 USD/oz, giảm nhẹ hơn 3 USD/oz so với chốt phiên giao dịch trước tại thị trường này.
Lúc 8 giờ 20 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao dịch dịch tại thị trường châu Á ở quanh mức trên 2.035 USD/oz, giảm mạnh 35 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm hơn 28 USD/oz so với chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng nay.
Tuần qua, giá vàng thế giới có 2 phiên đầu tuần giảm nhẹ và 3 phiên giữa tuần tăng mạnh. Các bước tăng giá của vàng đều từ trên dưới 40 USD/oz mỗi phiên.
 Nguyên nhân được các chuyên gia nhận định, giá vàng tăng là do các nền kinh tế tren thế giới ngày càng bị suy thoái nặng nề do dịch bệnh Covid-19 gia tăng chưa có biện pháp khống chế. Cùng với đó là, một số nước vẫn gia tăng căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa Mỹ - Trung Quốc, Nhật Bản – Hàn Quốc, Trung Quốc - Ấn Độ càng khiến nhà đầu tư lo ngại các nền kinh tế bị tổn thương nên gom mạnh vàng. Chỉ có 3 phiên, giá vàng tăng từ mức 1.975 USD lên mức 2.070 USD/oz, tăng 95 USD/oz.
Phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh, một phần là do nhà đầu tư chốt lời khi mức giá đã lên quá cao. Thêm nữa, kinh tế Mỹ  và khu vực châu Âu mặc dù còn khó khăn nhưng đã có những đốm sáng phục hồi.
Cụ thể, sản lượng công nghiệp của Đức trong tháng 6/2020 tăng 8,9% so với tháng trước, xuất khẩu tăng trưởng 14,9%. Thặng dư thương mại của Đức trong tháng 6/2020 đã tăng 7% so với tháng trước đó lên 15,6 tỷ Euro, tuy số liệu này còn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước nhưng nó đã vượt xa dự báo từ trước đó.
Mặc dù, phiên cuối tuần giảm mạnh, nhưng tính chung giá vàng thế giới trong tuần vẫn tăng 62 USD/oz so với mở cửa tuần.
Vàng trong nước diễn biến khó lường
 Giá vàng lao dốc, khi kinh tế khả quan. Ảnh minh họa.

Giá vàng trong nước sáng nay cùng xu hướng với thế giới tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC trên thị trường tự do tại TP Hồ Chí Minh giao dịch quanh mốc 59,8 – 61,7 triệu đồng/lượng. Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC giao dịch quanh mốc 59,8 – 61,72 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 950.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 700.000 đồng/lượng chiều bán so với giá chốt phiên hôm qua. Chênh lệch mua - bán giãn ra từ 1,6 triệu lên 1,9 triệu đồng/lượng.
Cùng thời điểm trên, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở quanh mức 59,6 – 60,4 triệu đồng/lượng, giảm  200.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 1,5 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán giảm từ 2 triệu xuống 800.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm trên, Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở quanh mức 60,7 – 62 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 1 triệu đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán là 1,3 triệu đồng/lượng.
Tuần qua, giá vàng trong nước vẫn có những phiên đi ngược xu hướng thế giới. Phiên đầu tuần khi vàng thế giới giảm thì SJC lại tăng. Phiên sau đó dù có giảm đầu phiên, nhưng trong phiên vẫn tăng giá.
Các phiên còn lại trong tuần giá vàng luôn tăng từ trên dưới 1 triệu đồng/lượng mỗi phiên. Riêng từ khi mở cửa phiên ngày 6/8 đến mở cửa phiên ngày 7/8 (phiên giao dịch ngày 6/8), hầu hết các DN, đơn vị kinh doanh vàng đều tăng trên 2 triệu đồng/lượng SJC.
Tính chung, trong tuần giá vàng SJC chỉ có phiên cuối tuần giảm, khiến mức tăng của giá vàng trong tuần qua cao nhất từ trước đến nay, tăng từ 3,5 – 4 triệu đồng/lượng so với giá mở cửa tuần.
Sáng nay, giá vàng nhẫn các đơn vị cũng tăng mạnh so với chốt phiên trước. Cụ thể, nhẫn phú quý 24K được Công ty Phú Quý niêm yết mua - bán ở mức 55,4 - 57 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua - bán ở mức 1 triệu đồng/lượng.
Vàng nhẫn tròn trơn rồng Thăng Long được Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua - bán ở mức 55,98 - 57,38 triệu đồng/lượng, ngang giá cả chiều mua và bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch giữa 2 chiều mua – bán là 1,55 triệu đồng/lượng.
Chuyên gia nhận định, vàng có thể giảm mạnh nếu sang tuần tới các nước công bố các số liệu kinh tế 6 tháng nhiều khả quan. Nếu số liệu đều tăng mạnh như Đức thì nó sẽ phủ lên thị trường vàng màu xám. Vàng thế giới có thể xô đổ mốc 2.000 USD/oz đi xuống. Vàng trong nước cũng có thể lao dốc, bởi thời gian qua kim loại quý đã tăng khó lường khi kinh tế của Việt Nam vẫn tăng trưởng, đi đúng chỉ đạo từ Chính phủ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần