Giá vàng lùi bước trước ngưỡng 48 triệu đồng/lượng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giá vàng trong nước sáng 3/10 quay đầu giảm sau khi lập đỉnh của 13 tháng ở ngưỡng 47,85 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

Giá vàng trong nước tiếp tục nới rộng khoảng cách với thế giới cho dù người dân vẫn tích cực bán vàng ra.

Giá vàng lùi bước trước ngưỡng 48 triệu đồng/lượng - Ảnh 1
Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 47,49 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,79 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 47,6 triệu đồng/lượng và 47,76 triệu đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng đã có lúc tiến rất gần ngưỡng 48 triệu đồng/lượng khi lên tới mức 47,85 triệu đồng/lượng, cao nhất kể từ đầu tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, do thiếu động lực từ giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay đã quay đầu điều chỉnh giảm.

So với cuối giờ chiều qua, giá vàng của Công ty SJC hiện thấp hơn 60.000 đồng/lượng. Mặc dù vậy, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện đã bị kéo giãn ra thành hơn 3,1 triệu đồng/lượng, với giá vàng trong nước đứng cao hơn. Sáng hôm qua, khoảng cách này là 2,9 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, người dân vẫn bán ròng vàng những ngày này. Lực bán thậm chí có xu hướng tăng trong ngày hôm qua khi giá lên mức cao nhất trong hơn 1 năm. “Khách mua cũng có nhưng rất ít. Nhìn chung, lượng khách giao dịch có tăng nhưng chủ yếu chỉ là giao dịch nhỏ lẻ. Người dân đã bán vàng nhiều hơn mua trong suốt tháng 9. Đến nay, xu hướng này vẫn tiếp tục”, đại diện Công ty Phú Quý cho biết.

Theo một nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội, có thể nhu cầu mua vàng để đóng trạng thái trước ngày 25/11 này vẫn là nhân tố đẩy giá vàng SJC vượt xa so với giá vàng thế giới. Theo chủ trương của Ngân hàng Nhà nước, đến ngày 25/11 tới đây, các tổ chức tín dụng phải chấm dứt huy động vàng dưới mọi hình thức.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay tăng 10 đồng so với hôm qua, lên 20.880 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra).

Tại các ngân hàng thương mại, giá USD đang đứng phổ biến trên mức 20.900 đồng, tăng 10-20 đồng/USD so với hôm qua tùy nơi. Vietcombank đang báo giá ngoại tệ này ở mức 20.870 đồng và 20.910 đồng, trong khi Eximbank niêm yết USD ở mức 20.850 đồng và 20.910 đồng, tương ứng giá mua và bán.

Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng hôm nay tiếp tục ở mức 20.828 đồng.

Giá vàng thế giới quay đầu giảm nhẹ trong phiên đêm qua và sáng nay, những vẫn ở gần mức cao nhất trong 11 tháng thiết lập trong phiên giao dịch đầu tuần.

Lúc 9h30 giờ Việt Nam, vàng giao ngay tại châu Á có giá 1.773,8 USD/oz, thấp hơn 1,6 USD/oz so với đóng cửa tại New York. Trong phiên đêm qua tại Mỹ, giá vàng hạ 0,8 USD/oz, chốt ở 1.775,4 USD/oz.

Ở mức hiện tại, giá vàng thế giới quy đổi theo giá USD tự do, chưa cộng thêm chi phí, tương đương khoảng 44,66 triệu đồng/lượng.

Hãng tin Reuters cho biết, giới đầu tư quốc tế vẫn đang hết sức thận trọng vì chưa rõ về khả năng Tây Ban Nha có xin một gói cứu trợ tài chính từ châu Âu hay không. Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua tuyên bố, nước này sẽ không sớm xin cứu trợ. Tuy nhiên, trước đó có thông tin cho rằng, Madrid sẽ chính thức cầu viện vào cuối tuần này.

Thị trường còn dè dặt trước khi báo cáo thất nghiệp tháng 9 của Mỹ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này. Theo dự báo, số lượng việc làm mới của Mỹ có thể chỉ tăng trưởng nhẹ trong tháng trước do các doanh nghiệp lo ngại trong năm tới, Chính phủ Mỹ có thể thắt chặt ngân sách mạnh tay, gây rào cản cho sự phục hồi kinh tế.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức 1,29 USD/Euro, không có nhiều thay đổi so với sáng qua.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc 9h30 giờ Việt Nam hạ 0,24 USD/thùng so với đóng cửa hôm qua, còn 91,65 USD/thùng.