Giá vàng ngày 10/3: Lao dốc không phanh, người mua thiệt hại hàng triệu đồng

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (10/3), giá vàng thế giới lao dốc mạnh khi UAE sẵn sàng tăng sản lượng dầu. Giá vàng SJC ngay khi mở cửa đã mất gần 4 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lúc 8 giờ 30 phút sáng 10/3 (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.974 USD/ounce, giảm hơn 66 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và giảm gần 18 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.

Trước đó, chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng chốt phiên tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.992 USD/ounce, giảm hơn 58 USD so với chốt phiên trước đó.

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước cũng lao dốc theo xu hướng thế giới. Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 65,8 - 67,6 triệu đồng/lượng; tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 65,8 - 67,62 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều giảm 2,6 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 3,6 triệu đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, các thị trường trên đã giảm mạnh 4,45 triệu đồng/lượng cả chiều mua và chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 1,8 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66 - 68 triệu đồng/lượng, giảm 2 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 2,6 triệu đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã giảm 4 triệu đồng/lượng chiều mua và chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 66 - 68 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 đồng/lượng chiều mua vào và 1,8 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã giảm đến 4 triệu đồng/lượng cả chiều mua và bán. Chênh lệch mua - bán là 2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,5 - 56,7 triệu đồng/lượng, giảm 500.000 đồng/lượng chiều mua và giảm 800.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã giảm đến 1,1 triệu đồng/lượng vàng nhẫn. Chênh lệch mua - bán là 1,2 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 56,3 - 57,8 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên hôm qua, đơn vị này đã tăng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua và bán. Chênh lệch mua - bán là 1,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc là do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết sẵn sàng thỏa hiệp từng phần với Nga để chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine. Trước đó, ông Volodymyr Zelensky cũng đã trả lời báo giới rằng Ukraine đã kém mặn mà gia nhập NATO, sau khi nhận ra rằng NATO không sẵn sàng chấp nhận Ukraine.

Cùng với đó, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Ả Rập Saudi thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết sẽ ủng hộ tăng sản lượng dầu mỏ và sẽ khuyến khích OPEC cân nhắc ngưỡng sản lượng cao hơn. UAE có thể đưa thêm 800.000 thùng ra thị trường rất nhanh, thậm chí ngay lập tức.

Sau những thông tin kể trên, giá dầu ngay lập tức hạ “nhiệt” trên thị trường quốc tế. Giá vàng cũng quay đầu lao dốc mất hơn 3% trong phiên giao dịch tại thị trường Mỹ trong đêm qua (giờ Hà Nội).

Chuyên gia nhận định, sau khi Tổng thống Ukraine cho biết quan điểm của ông về tình hình của quốc gia Đông Âu này, thị trường đã nhìn nhận chiến sự tại Ukraine đi theo một lối rẽ khác đó là nhượng bộ Crimea cho Nga và trở thành một quốc gia trung lập.

Về vấn đề dầu mỏ, chuyên gia nhận định, thời gian vừa qua giá dầu và khí đốt tăng chưa chắc đã phải do thiếu nguồn cung trầm trọng mà do căng thẳng địa chính trị đẩy giá đi lên. Khi UAE mới tuyên bố sẽ cân nhắc tăng sản lượng dầu mà giá đã giảm mạnh từ 12 - 13%. Cho dù UAE có tăng thêm 800.000 thùng ra thị trường thì cũng chỉ thay thế được 1/7 nguồn cung từ Nga.

Chuyên gia nhận định, giá vàng tăng trong thời gian vừa qua cũng do căng thẳng địa chính trị. Khi các thông tin Ukraine chịu đàm phán thỏa hiệp với Nga đã khiến giới đầu tư bán tháo vàng chốt lời, đẩy giá kim loại quý rơi tự do.

Thị trường vàng trong nước đã lao dốc tính đến hôm nay là 3 phiên liên tiếp. Giá vàng SJC từ mức đỉnh 73,5 triệu đồng đỉnh cao nhất lịch sử vào cuối tuần trước. Tính đến sáng nay, sau 3 phiên giảm liên tục thì giá vàng SJC đã mất 5,9 triệu đồng/lượng từ mức đỉnh kể trên.

Thời gian qua, chuyên gia đã khuyến cáo người dân và nhà đầu tư nhỏ lẻ không lên mua vàng khi giá quá cao. Đặc biệt, khi chịu ảnh hưởng của địa chính trị thì giá vàng có thể tăng nhanh nhưng cũng rơi nhanh.