Giá vàng ngày 10/4/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh?

Minh Anh/tieudung.vn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng thế giới tuần tới của Kitco News cho thấy tỷ lệ ủng hộ xu hướng tăng đã trở lại và áp đảo các xu hướng còn lại.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.947 USD/ounce - tăng 16 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng tăng là do, đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá dầu thô tăng mạnh hơn 2% trên thị trường quốc tế. Nguyên nhân là do Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới OPEC và OPEC+ chỉ tăng nhẹ sản lượng khai thác kể từ tháng 5 tới.

Cùng với đó, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cũng cho biết, giá lương thực thế giới đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới trong tháng 3/2022 khi căng thẳng Nga - Ukraine leo thang. Chỉ số giá lương thực của FAO đã tăng từ 141,4 điểm của tháng 2 lên 159,3 điểm trong tháng 3/2022, tăng 12,6%. Đây là mức cao nhất kể từ năm 1990, khi FAO bắt đầu tính toán chỉ số này. Sản lượng lương thực trên thế giới có thể thiếu hụt 16 triệu tấn từ 790 triệu tấn xuống 784 triệu tấn trong năm 2022 do cuộc xung đột tại Ukraine.

Nguồn cung dầu thô và sản lượng lương thực hạn chế, khiến giá dầu và lương thực tăng tiếp tục đẩy “gánh nặng” áp lực lên các nền kinh tế khi giá hàng hóa tăng, khiến sản xuất có thể bị đình đốn, đời sống người dân gặp khó khăn. Đây là nguyên nhân chính khiến giới đầu tư lo ngại bất ổn gia tăng trên thị trường đẩy mạnh mua vàng nhằm hạn chế rủi ro cho dòng tiền và kiếm lời từ kim loại quý.

Tuần qua, giá vàng thế giới phụ thuộc vào tình hình địa chính trị tại Ukraine và thông tin kinh tế tại Mỹ, Nhật Bản dự báo kém tăng trưởng. Cuối tuần giá vàng tiếp tục leo dốc, đóng cửa ở mức cao nhất tuần. Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới đã tăng mạnh 24 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng ngày 10/4/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh? - Ảnh 1

Giá vàng ngày 10/4/2022: Tuần tới, vàng tiếp tục tăng mạnh? Ảnh: Reuters

Kết quả khảo sát diễn biến giá vàng thế giới tuần tới của Kitco News cho thấy tỷ lệ ủng hộ xu hướng tăng đã trở lại và áp đảo các xu hướng còn lại.

Cụ thể, tỷ lệ chuyên gia nhận định giá vàng đi lên tuần tới đã tăng từ 28% lên 63%; Tỷ lệ chuyên gia dự đoán giá vàng giảm lại sụt giảm mạnh từ 56% về 0%. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyên gia giữ quan điểm trung lập cũng tăng mạnh từ 17% lên 38%.

Còn kết quả khảo sát trực tuyến trên thị trường không có sự thay đổi quá lớn: Tỷ lệ nhà đầu tư ủng hộ giá vàng tăng nhích nhẹ từ 56% lên 57%; Tỷ lệ dự đoán giá vàng giảm từ 28% về 23%; Còn lại tỷ lệ cho rằng giá vàng đi ngang là 20%.

Nhiều nhà phân tích đã ghi nhận khả năng phục hồi của vàng khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong 3 năm. Trái phiếu đã bị bán tháo khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3 đề xuất tiếp tục chính sách thắt chặt tài chính, các thành viên ủy ban bóng gió về việc có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào hai cuộc họp tiếp theo. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng dự kiến sẽ bắt đầu giảm bảng cân đối kế toán sau cuộc họp chính sách tiền tệ vào tháng Năm.

Bất chấp tất cả tin tức giảm giá này, vàng đã cố gắng củng cố trong khoảng từ 1.900 USD/ounce đến 1.950 USD/ounce. Mặc dù các nhà phân tích chưa thấy một sự đột phá nào, nhưng họ kỳ vọng giá sẽ tiếp tục kiểm tra.

Ole Hansen, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Saxo Bank chia sẻ, "vàng vẫn bị mắc kẹt trong khoảng từ 1.890 USD/ounce đến 1.950 USD/ounce, nhưng tôi ngày càng ủng hộ xu hướng tăng giá sẽ được thử nghiệm trong những ngày tới".

Triển vọng tăng giá xuất hiện khi giá vàng chuẩn bị kết thúc tuần với mức tăng 1%, giao dịch cuối cùng ở mức 1.946 USD/ounce. David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, cho biết với những gì vàng phải đối mặt trong tuần này, ông hy vọng giá có thể tăng lên 1.960 USD/ounce vào tuần tới.

“Nếu vàng không thể xuống dưới 1.900 USD/ounce trong môi trường này, thì tôi không biết điều gì sẽ xảy ra', chuyên gia Madden chia sẻ. Tuy nhiên, ông ấy cho biết không mong đợi sẽ sớm thấy sự bứt phá của thị trường vàng. Để vàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce, sẽ phải có một sự leo thang lớn trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Ông lưu ý rằng, bất ổn địa chính trị đáng kể nếu Nga đe dọa nguồn cung dầu và khí đốt của châu Âu có thể đẩy giá cổ phiếu xuống và giá năng lượng tăng.

Nếu cổ phiếu giảm giá, thì các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng muốn nắm giữ một thứ gì đó vững chắc và điều đó sẽ khiến giá vàng quay trở lại mức cao kỷ lục", chuyên gia này nhận định.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, nói rằng, vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi sự biến động chi phối thị trường tài chính. "Những người muốn lấy lại hơi thở của họ đang chuyển sang vàng," ông nói. Tuy nhiên, Streible nói rằng, các nhà đầu tư nên thận trọng khi giá củng cố ở đỉnh cao."Bạn luôn muốn duy trì vị thế cốt lõi của vàng nhưng hãy tìm cách mở rộng quy mô trong và ngoài thị trường".

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,600 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,400 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,660 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,380 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,470 triệu đồng/lượng (bán ra). 

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,650 triệu đồng/lượng (mua vào) và 69,400 triệu đồng/lượng (bán ra).