Giá vàng ngày 24/7/2022: Tâm lý lạc quan có giúp vàng tiếp tục tăng tuần tới?

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả khảo sát giá vàng của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà phân tích phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ đã cải thiện đáng kể.

Giá vàng ngày 24/7/2022: Tâm lý lạc quan có giúp giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới?  
Giá vàng ngày 24/7/2022: Tâm lý lạc quan có giúp giá vàng tiếp tục tăng trong tuần tới?  

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.727 USD/ounce, tăng hơn 9 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả chiều tăng và giảm. Đầu tuần giá vàng thế giới tăng nhẹ, 2 phiên giữa tuần giảm mạnh rơi xuống dưới ngưỡng 1.700 USD/ounce. Tuy nhiên, 2 phiên cuối tuần giá vàng thế giới đã tăng mạnh vượt cả mức giá mở cửa tuần.

Tính chung, giá vàng thế giới đã tăng 14 USD/ounce so với giá mở cửa tuần và 21 USD/ounce so với giá chốt phiên cuối tuần trước.

Kết quả khảo sát vàng tuần này của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan giữa các nhà phân tích phố Wall và nhà đầu tư bán lẻ. Cụ thể, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 12 nhà phân tích, tương đương 67%, lạc quan về vàng trong thời gian tới. Đồng thời, 6 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán vàng giảm giá. Không có phiếu trung lập.

Do các vấn đề kỹ thuật, chỉ có 187 phiếu bầu trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 105 người được hỏi, tương đương 56%, cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 52 người, tương đương 28%, cho rằng vàng giảm giá, trong khi 16 người còn lại, tương đương 31%, cho ý kiến trung lập.

Chiến lược gia tiền tệ Adam Button tại Forexlive nhận định, thị trường đang cảm nhận rằng chu kỳ tăng lãi suất sẽ kết thúc sớm hơn, do tốc độ tăng trưởng chậm lại nhanh chóng. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Mỹ công bố hôm thứ 6 cho thấy mức giảm đáng kinh ngạc. Điều đó có nghĩa Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất ở khoảng 3% và có khả năng cắt giảm vào năm 2023. Khi việc cắt giảm đó thực sự xuất hiện, đồng USD suy yếu còn vàng sẽ tăng.

Chủ tịch của Adrian Day Asset Management - Adrian Day, cho biết mặc dù Fed có tốc độ tăng lãi suất bất thường, nhưng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao khiến lợi suất trái phiếu chịu áp lực. Theo chuyên gia này, thị trường sẽ sớm nhận ra rằng Fed không thể tăng lãi suất đủ để kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái nghiêm trọng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia phân tích đều lạc quan rằng vàng sẽ khởi sắc vì đồng bạc xanh sẽ vẫn duy trì sức mạnh. Một số chuyên gia nói rằng, đồng bạc xanh vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn quan trọng trong lúc này.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 64,400 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,400 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 64,720 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,180 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 64,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,220 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 64,700 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,200 triệu đồng/lượng (bán ra).