Giá vàng ngày 28/8/2022: Tuần tới nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Kết quả khảo sát vàng của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về thị trường vàng trong tuần tới.

Giá vàng ngày 28/8/2022: Tuần tới nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng  
Giá vàng ngày 28/8/2022: Tuần tới nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về vàng  

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.737 USD/ounce, giảm mạnh hơn 18 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới chịu sức ép chính từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Đầu tuần, một số thông tin kinh tế tích cực như thị trường lao động Mỹ tốt lên; kinh tế Đức tăng trưởng cao hơn kỳ vọng đã đẩy giá vàng giảm xuống dưới ngưỡng 1.730 USD/ounce.

Tuy nhiên, cuối tuần thông tin chỉ số nhà quản trị mua hàng ở khu vực châu Âu tiếp tục giảm tháng thứ 2 liên tiếp ở dưới mức 50 điểm đã giúp giá vàng bật tăng. Mặc dù vậy, chỉ sau 1 phiên tăng, giá vàng thế giới đã phải đảo chiều chìm sâu. Kết tuần, giá vàng thế giới đã giảm 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Hiện thị trường vàng thế giới một lần nữa bị mắc kẹt trong vùng trung lập và giữ mức hỗ trợ quanh 1.750 USD/ounce. Khảo sát vàng mới đây của Kitco News cho thấy tâm lý trái chiều giữa các nhà phân tích Phố Wall.

Sau mức tăng khiêm tốn, vàng giờ đây lại tiếp tục phải “vật lộn” để tìm động lực tăng giá khi Fed duy trì lập trường chính sách tiền tệ tích cực của mình. Các nhà phân tích lưu ý rằng vàng sẽ đối mặt với nhiều sóng gió hơn nữa, sau bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu được mong đợi của ông tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Mặc dù những bình luận của ông Powell tại hội nghị không “diều hâu” như mong đợi của một số nhà phân, nhưng ông đã lưu ý rằng lãi suất vẫn cần phải được tăng cao hơn vì lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế. Ông nói thêm rằng lãi suất có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương.

Kết quả khảo sát vàng của Kitco News không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào về thị trường vàng trong tuần tới. Trong số 16 nhà phân tích tham gia, 6 nhà phân tích (38%) cho rằng giá vàng tăng và 6 nhà phân tích (38%) cho rằng giảm trong tuần tới. 4 nhà phân tích (25%) cho ý kiến trung lập về giá vàng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn lạc quan về kim loại quý này. Tuần này, 561 phiếu bầu đã được thực hiện trên các cuộc khảo sát trực tuyến, trong đó 53% người dự đoán giá cao hơn, 27% cho rằng vàng giảm giá và 20% cho ý kiến trung lập.

Trong khi tâm lý thị trường không cho thấy một bức tranh rõ ràng nào cho vàng trong ngắn hạn, thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là lãi suất của Mỹ. Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những bình luận mới nhất của Chủ tịch Powell, Fed sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ tăng lãi suất nếu lạm phát “hạ nhiệt”.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,800 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 66,020 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,790 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,820 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66,000 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,800 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần