Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng có thể thủng mốc 1.800 USD/ounce

Văn Sinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, giá vàng có thể xuống dưới 1.800 USD/ounce do tâm lý trên thị trường tiếp tục xấu đi.

Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng có thể thủng mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng ngày 3/7/2022: Tuần tới, giá vàng có thể thủng mốc 1.800 USD/ounce

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng thế giới đang giao dịch quanh ngưỡng 1.810 USD/ounce, tăng hơn 3 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Giá vàng tăng trên thị trường thế giới là do lạm phát tiếp tục dâng cao ở các quốc gia, khu vực. Giới đầu cơ đã đẩy mạnh bán vàng vào đầu phiên giao dịch tại Mỹ đêm qua, để nắm giữ tiền và chờ cơ hội đầu tư mới. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhà đầu tư nhanh chóng mua vào khi giá vàng thế giới giảm mạnh trong nhiều tháng qua.

Chuyên gia nhận định, tuy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm mạnh, nhưng vẫn ở mức khá cao. Bên cạnh đó, Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ thế giới và các đối tác (OPEC+) đã đi đến thống nhất tăng lượng dầu xuất khẩu hàng ngày lên 648.000 thùng, ngay lập tức đẩy giá dầu thô giảm mạnh.

Nếu quyết định của OPEC+ “hạ nhiệt” giá dầu thực sự trên thị trường thế giới sẽ khiến lạm phát thoái lui, giúp cho các nền kinh tế có thể phục hồi tốt. Điều này có thể đẩy giá vàng đi xuống khi kim loại quý giảm vai trò dự trữ vốn.

Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới đã giảm gần 24 USD/ounce so với giá mở cửa tuần. Đây là tuần thứ 3 liên tiếp giá vàng thế giới giảm.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý tương đối trung lập giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư Phố Chính.

Cụ thể, 16 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 5 nhà phân tích, tương đương 31%, cho rằng vàng sẽ tăng giá trong thời gian tới. Đồng thời, 7 nhà phân tích, tương đương 44%, dự đoán vàng giảm giá và 4 nhà phân tích, tương đương 25%, cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 612 phiếu bầu đã được thực hiện trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính. Trong số này, 253 người được hỏi, tương đương 41%, dự đoán giá vàng tăng trong tuần tới. 233 người khác, tương đương 38%, cho rằng vàng giảm giá, trong khi 126 người còn lại, tương đương 21%, cho ý kiến trung lập.

Theo một số chuyên gia phân tích, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi Fed dẫn đầu xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu. Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuối tháng này.

Hiện tại, Fed không phải là ngân hàng trung ương duy nhất muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình. Ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tăng lãi suất trong tháng 7 khi lạm phát tiếp tục tăng. Dữ liệu sơ bộ cho thấy lạm phát ở châu Âu đã tăng 8,6% so với cùng kỳ trong tháng 6, tăng từ mức tăng 8,1% của tháng 5.

Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đều phải đối mặt với tình thế "tiến thoái lưỡng nan" giống nhau khi tìm cách tăng lãi suất nhưng phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm lại.

Trên thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng Bạc Đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,150 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,750 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng SJC giao dịch lẻ của Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức giá 68,220 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,790 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn chi nhánh Hà Nội hiện tại đang niêm yết vàng SJC ở mức: 68,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,820 triệu đồng/lượng (bán ra).

Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 68,200 triệu đồng/lượng (mua vào) và 68,800 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đọc tiếp