Giá vàng ngày 5/3: Tăng vọt khi Hội đồng Bảo an họp khẩn về Ukraine

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng nay (5/3), giá vàng thế giới tiếp tục tăng mạnh trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (UNSC), các thành viên NATO, ngoại trưởng G7 tổ chức họp khẩn về tình hình Ukraine.

Giá vàng leo thang theo chiến sự ở Ukraine

Chốt phiên đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại Mỹ tiếp tục tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp, lên mức 1.970 USD/ounce, tăng hơn 34 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Đầu phiên sáng nay 5/3, lúc 8 giờ (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á giao dịch quanh ngưỡng 1.970 USD/ounce, tăng hơn 21 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua.

GIá vàng thế giới và trong nước đều lập đỉnh trong tuần qua.
GIá vàng thế giới và trong nước đều lập đỉnh trong tuần qua.

Giá vàng thế giới trong phiên cuối tuần đã ở mức đỉnh, so với giá đóng của phiên cuối tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng 81 USD/ounce; so với giá mở cửa tuần này, giá vàng thế giới đã tăng hơn 60 USD/ounce.

Giá vàng thế giới trong tuần tăng mạnh, nguyên nhân do Nga tiến quân vào Ukraine thì Mỹ và đồng minh đã đồng loạt loại các ngân hàng Nga ở nước ngoài ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT. Động thái này tác động mạnh không chỉ vào hệ thống thanh toán của Nga mà hệ thống thanh toán trên toàn cầu. Do đó đã đẩy giá dầu mỏ tăng cao kỷ lục, có khi lên đến gần 130 USD/thùng.

Vào đêm qua – rạng sáng nay (giờ Hà Nội), Tổ chức UNSC, các thành viên NATO, ngoại trưởng G7 đã tổ chức họp khẩn về tình hình Ukraine. Dù chưa có kết luận nào đưa ra tại cuộc họp, nhưng những thảo luận của các thành viên đã đẩy giá vàng tăng mạnh.

Cụ thể, các thành viên châu Âu đã bàn không mua khí đốt, than đá và những sản phẩm gỗ đến từ Nga. Trước đó, ngày 4/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông báo đình chỉ các chương trình hợp tác và nghiên cứu với Nga và Belarus. Nguyên nhân là do cả Nga và Belarus liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Quyết định đóng băng các ngân hàng Nga; tạm dừng những chương trình hợp tác, nghiên cứu với Nga và Belarus; nếu EU dừng mua than đá, dầu mỏ và gỗ từ Nga không chỉ đẩy nền kinh tế Nga bị suy thoái trầm trọng, mà các nước châu Âu cũng đang phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga cũng sẽ lâm vào khó khăn không kém. Điều này sẽ đẩy giá dầu tiếp tục leo thang, lạm phát tăng mạnh, trong khi kinh tế sẽ kém phát triển.

Chuyên gia nhận định, chiến sự ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến leo thang về tài chính ở những quốc gia ngoài Ukraine và Nga. Cuộc chiến này có thể làm cho nền kinh tế toàn cầu suy kiệt bởi lạm phát và bất ổn dân sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến giới đầu tư đã đẩy mạnh mua vàng nhằm hạn chế rủi ro cho dòng vốn, và tìm kiếm lợi nhuận khi giá vàng tăng chưa có điểm dừng.

Vàng trong nước leo cao

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước cũng tăng mạnh so với mức chốt phiên hôm qua, vượt ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, lập đỉnh mới trong lịch sử giá vàng tại Việt Nam.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30 phút, giá vàng SJC tại thị trường TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 67,25 - 68,4 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 67,25 - 68,4 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều tăng 300.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 700.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, các thị trường trên đã tăng đến 850.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán từ 750.000 đồng/lượng sáng qua giãn ra 1,15 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67 - 68,4 triệu đồng/lượng, tăng 1,15 triệu đồng/lượng chiều mua vào và tăng 950.000 đồng/lượng bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1,4 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty Phú Quý, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 67,1 - 68,4 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 650.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. So với giá mở cửa phiên sáng qua, đơn vị này đã tăng đến 950.000 đồng/lượng. Chênh lệch mua - bán từ 1 triệu đồng tăng lên 1,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 55,3 - 56,3 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng chiều mua và tăng 750.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 1 triệu đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá mua - bán quanh mức 54,7 - 55,6 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng.

Trong tuần, giá vàng trong nước tăng mạnh theo xu hướng thế giới. So với giá mở cửa phiên tuần, giá vàng SJC trên thị trường đã tăng 2,4 triệu đồng/lượng. Đây cũng là mức tăng của giá vàng SJC tại Phú Quý. Vàng SJC tại Tập đoàn Doji đã tăng giá 2,1 triệu đồng/lượng.

Thông tin từ Bảo Tín Minh Châu, mặc dù giá vàng tăng mạnh, nhưng thị trường vẫn đón nhận lượng người mua nhỉnh hơn lượng người bán với tỷ lệ 55% mua vào và 45% bán ra.

Chuyên gia và doanh nghiệp khuyến cáo nhà đầu tư và người dân nên cân nhắc mua vàng vào thời điểm này, khi giá đã ở mức quá cao. Bởi giá tăng nhanh, cũng có thể giảm nhanh khi thị trường quốc tế có những thông tin mới bất lợi cho vàng.