Giá vàng SJC khó tìm hướng đi

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trước khi cuộc họp của Fed kết thúc, nhiều chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng Fed tăng lãi suất thì vàng sẽ giảm giá mạnh. Tuy nhiên, điều đó đã không xảy ra.

Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã kết thúc phiên họp thường kỳ tháng 6 với quyết định tăng thêm 0,25% lãi suất cơ bản cho đồng USD. Tuy nhiên, kết quả này không mấy ảnh hưởng đến giá vàng và khác với những dự báo trước đó.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch tại thị trường Mỹ, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.263 USD/oz, giảm 3 USD/oz so với chốt phiên trước đó.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á lúc 8 giờ 5 ngày 15/6 (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tăng lên 1 USD/oz so với chốt phiên tại Mỹ trước đó vài giờ. Sau đó 20 phút giá vàng lại tăng thêm 2 USD/oz lên mức 1.266 USD/oz vào lúc 8 giờ 25, bằng với mức giá mở cửa phiên sáng 14/6.

Như vậy, giá vàng đã không giảm sâu như những dự báo trước đó nếu như Fed tăng lãi suất.

Cũng giống giá vàng thế giới, sáng nay giá vàng trong nước chỉ giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng.
 Giá vàng SJC sáng nay tăng, giảm thất thường. Ảnh minh họa.
Cụ thể, vàng miếng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở TP Hồ Chí Minh lúc 8 giờ 20 là 36,23 - 36,43 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC giao dịch mua-bán tại Hà Nội giao dịch quanh mức 36,23 - 36,45 triệu đồng mỗi lượng.

Các DN kinh doanh vàng bạc sáng nay lại tăng giá vàng miếng lên 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC đi ngang so với chốt phiên hôm qua, mua-bán ở mức 36,32-36,4 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng chiều mua vào và 20.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Công ty Phú Quý niêm yết giá vàng miếng lúc mở cửa ở mức 36,34 - 36,41 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng. Bảo Tín Minh Châu giữ nguyên mức niêm yết giá của chốt phiên hôm qua, giao dịch mua-bán ở mức 36,33 - 36,38 triệu đồng/lượng

Các loại vàng nhẫn sáng nay tăng giá với mức tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/lượng (tùy theo đơn vị) so với chốt phiên hôm qua.

Cụ thể, vàng nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng niêm yết giá lúc 8 giờ 20 mua-bán ở mức 34,59 - 35,04 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn tròn trơn Rồng Thăng Long niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu là 34,68 - 35,13 triệu đồng/lượng. Nhẫn Phú Quý 24K niêm yết với giá 34,65 – 35 triệu đồng/lượng. Nhẫn vàng VIETNAMGOLD niêm yết với giá 34,6 - 35 triệu đồng/lượng.

Mặc dù Fed khẳng định kinh tế Mỹ vẫn phục hồi, lãi suất đồng USD đã được tăng đúng lộ trình song vàng vẫn không giảm mạnh như dự đoán trước đó.

Nhiều chuyên gia phân tích tài chính thế giới cho rằng: Nền kinh tế Mỹ vẫn chưa tăng trưởng vững chắc, hơn nữa những chính sách điều hành của Chính phủ Mỹ đang tiềm ẩn những rủi ro cho nền kinh tế. Đây chính là lý do mà vàng không giảm sâu so với hiện tại, thậm chí còn tăng lên ngay trong phiên sáng nay chỉ sau phiên họp của Fed vài giờ.

Ngoài ra, giá vàng còn được hỗ trợ bởi các nước trong khu vực châu Âu đang diễn biến phức tạp về chính trị, như Anh chuẩn bị bắt đầu quá trình Brexit diễn ra vào ngày 19/6, khủng bố, có khả năng tác động đến kinh tế khu vực và toàn cầu.

Cùng với đó, Quỹ ủy thác vàng lớn nhất trên thế giới đang đẩy mạnh mua vào tăng thêm 10% mức dự trữ hiện tại.

Như vậy, vàng trên thị trường thế giới vẫn đang chờ đợi yếu tố mới để xác định hướng đi.

Theo các chuyên gia và DN trong nước, những ngày qua và cả trong sáng nay, giá vàng trong nước chỉ tăng, giảm không đáng kể theo chiều thế giới, khiến cho thị trường tiếp tục trầm lắng. Nhà đầu tư đã rời xa thị trường để tìm hướng đầu tư mới. Những người yêu thích vàng thì chia nhỏ dòng vốn để chọn thời điểm mua-bán đan xen nhau quay vòng vốn kiếm lời.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần