Giá vàng thế giới tăng 2 phiên liền, vàng trong nước bất thường

Bích Hời
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng. Vàng trong nước quay đầu giảm giá, chấm dứt 2 phiên tăng liền. Quan hệ thương mại giữa các nước với Mỹ ngày càng gia tăng căng thẳng, cho thấy vàng vẫn đang được hỗ trợ.

Sau khi Mỹ và Trung Quốc kết thúc vòng đám phán thứ 2 vẫn chưa có được kết quả nào rõ ràng, thì Nga, Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ lại lên tiếng sẽ tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Mỹ vào các quốc gia này, khi Mỹ tăng thuế nhôm, thép. Nga và Nhật Bản chưa đưa ra con số chính thức, còn Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra bảng danh sách hơn 20 mặt hàng của Mỹ nhập khẩu sẽ tăng thuế.
 Ảnh minh họa
Như vậy, những căng thẳng Mỹ - Trung chưa có hồi kết thì Mỹ lại có thêm những áp lực mới gia tăng nhằm vào chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump. Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào ngày 2/6 tới cũng được Mỹ hoãn lại chưa có thời gian cụ thể.
Kết thúc phiên giao dịch vào rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới giao ngay tại thị trường Mỹ đứng ở mức 1.292 USD/oz, ngang giá so với mức chốt phiên trước.
Đến 8 giờ 15 sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng thế giới tại thị trường châu Á đã tăng lên giao dịch quanh mức 1.294 USD/oz, tăng hơn 3 USD so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua và tăng hơn 2 USD so với chốt phiên tại thị trường Mỹ trước đó vài giờ.
Vào phiên giao dịch ngày 21/5, có lúc giá vàng đã rơi từ ngưỡng 1.290 USD/oz đầu giờ sáng xuống sát về mốc 1.280 USD/oz, sau đó bật tăng trở lại. Như vậy, xu hướng giá vàng thế giới liên tục tăng sau khi Mỹ - Trung kết thúc vòng đàm phán thứ 2.
Giá vàng trong nước sáng nay tăng phiên thứ 2 liên tiếp. Mỗi lượng vàng miếng SJC trên thị trường tự do giảm nhẹ, vàng trong DN vẫn tăng theo xu hướng thế giới.
Cụ thể, lúc 8 giờ 20 giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do TP Hồ Chí Minh mua – bán quanh mức 36,48 – 36,68 triệu đồng/lượng.

Cùng lúc giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do ở Hà Nội và Đà Nẵng mua – bán quanh mức 36,48 – 36,7 triệu đồng/lượng. Các thị trường trên đều giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán duy trì ở mức 200.000 - 220.000 đồng/lượng.
Cùng thời điểm, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng miếng SJC mua – bán ở mức 36,56 – 36,65 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Cùng thời điểm, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán ở mức 36,57 – 36,65 triệu đồng/lượng, tăng 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.
Vàng nhẫn sáng nay có DN Doji giảm nhẹ giá so với chốt phiên trước, các đơn vị khác giữ nguyên giá.

Cụ thể, nhẫn Doji Hưng Thịnh Vượng được Tập đoàn Doji niêm yết cùng thời điểm trên ở mức 35,7 – 35,8 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán so với chốt phiên hôm trước.

Nhẫn vàng Rồng Thăng Long được Bảo Tín Minh Châu niêm yết mua – bán đầu giờ sáng nay ở mức 36,08 – 36,53 triệu đồng/lượng, ngang giá so với chốt phiên hôm qua.
Vàng nhẫn Phú quý 24K hôm nay được Công ty Phú Quý niêm yết mua – bán ở mức 35,95 – 36,35 triệu đồng/lượng, giữ nguyên giá so với chốt phiên trước.
Theo phân tích của chuyên gia, giá vàng thế giới hôm nay tăng bởi cuộc đàm phán vòng 2 giữa Mỹ và Trung Quốc chưa đạt được kết quả khả quan nào, ngay cả ông Trump cũng không hài lòng với kết quả này.
Không chỉ lo đối phó với Trung Quốc mà Mỹ còn có rất nhiều quốc gia khác lên án chính sách bảo hộ thương mại bằng cách áp thuế cao lên mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ. Sau châu Âu thì Nhật Bản, Hàn Quốc là quốc gia đồng Minh cũng đã lên tiếng về việc này.
Những phân tích cho thấy, khi Mỹ bị cuốn vào các vụ việc phải xử lý tranh chấp thương mại mà quên đi các nhiệm vụ chính thì có thể thâm hụt thương mại vẫn gia tăng. Ngược lại quan hệ giữa Mỹ với các nước bị sứt mẻ.
Như vậy, sự gia tăng căng thẳng về kinh tế có thể kéo theo gia tăng chính trị. Điều đó sẽ có lợi cho vàng. Theo lời khuyên của các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, đây vẫn có thể là thời điểm giá tốt để mua vào, chờ Khi có lời chốt bán.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần