Giá vàng thế giới trồi sụt mạnh

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới đã có những phiên điều chỉnh giá mạnh bởi những tác động về kinh tế, chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới.

Giá vàng thế giới đảo chiều liên tục

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng thế giới giảm nhẹ, từ 1.294 USD/oz cuối tuần trước xuống còn 1.292 USD/oz đầu tuần. Nhưng đến phiên sau đó, giá vàng thế giới đã lao dốc mạnh mất 16 USD/oz tại thị trường Mỹ và 14 USD/oz tại thị trường châu Á xuống mức 1.278 USD/oz.

Đây là phiên mà nhà đầu tư chờ đợi những thông tin từ Ủy ban thị trường mở (FOMC) đưa ra nhận định về tình hình kinh tế Mỹ và chính sách lãi suất dự kiến có tăng hay không. Nhà đầu tư đã quay ra chốt lời nhanh chóng vì nếu lãi suất tăng có nghĩa vàng sẽ không được hỗ trợ. Cũng trong phiên, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới tại Hồng Kong đã công bố thu nhập ròng tới 46% trong 6 tháng gần nhất, và lợi nhuận này do vàng mà có.
 Giá vàng thế giới tuần qua tăng, giảm mạnh. Vàng trong nước điều chỉnh giá trong biên độ hẹp. Ảnh minh họa.
Cũng chỉ giảm giá 2 phiên đầu tuần, sau đó vàng thế giới đảo chiều tăng liên tục các phiên, dù mức độ tăng không nhiều nhưng nó đã thể hiện rõ vai trò trú ẩn trên thị trường. Nhiều nhà đầu tư lại quay trở lại với vàng vì nó vẫn đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Mặt khác, một số khu vực trên thế giới khủng hoảng leo thang, như Anh không thuận lợi trong tiến trình Brexit, Đức bất ổn chính trị, Mỹ tuyên bố đưa Triều Tiên vào danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố, và dự kiến sẽ điều 6 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor tới một cuộc tập trận không quân chung ở Hàn Quốc vào tháng tới.

Các chuyên gia phân tích cho rằng, vàng đang chịu ảnh hưởng mạnh của các quyết định liên quan đến chính sách kinh tế của các nước lớn như Mỹ, Trung Quốc và bất ổn ở khu vực châu Âu. Đức đang rơi vào tình trạng bất ổn định chính trị. Do đó, vàng khó có thể giảm sâu khi những bất ổn này chưa được giải quyết.

Chốt phiên tại thị trường Mỹ vào rạng sáng 25/11, giá vàng thế giới đứng ở mức 1.289 USD, giảm nhẹ 2 USD so với chốt phiên trước đó.

Mở cửa phiên châu Á sáng nay, giá vàng giao dịch quanh mức 1.288 USD, giảm khoảng 3 USD/oz so với giao dịch cùng thời điểm sáng qua.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm 6 USD/oz so với chốt phiên cuối tuần trước.

Nguyên nhân khiến giá vàng phiên cuối tuần giảm là do thị trường quốc tế nhiều khu vực đang nghỉ giao dịch trong kỳ nghỉ Lễ tạ ơn.

Giá vàng trong nước vẫn giao dịch trong ảm đạm

Mở cửa phiên đầu tuần, giá vàng trong nước cũng theo thị trường thế giới giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,42 - 36,64 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,42 - 36,62 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở quanh mức 36,47 - 36,55 triệu đồng/lượng.

Đến sáng phiên cuối tuần, giá vàng trên thị trường tự do không điều chỉnh giá, các DN giảm nhẹ giá so với hôm qua 10.000 - 20.000 đồng/lượng.

Cụ thể, lúc 8 giờ 30, giá vàng SJC giao dịch trên thị trường tự do mua-bán ở Hà Nội và Đà Nẵng quanh mức 36,4 - 36,62 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP Hồ Chí Minh mua-bán ở mức 36,4- 36,6 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC niêm yết tại Tập đoàn DOJI mua-bán ở quanh mức 36,45 - 36,53 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 10.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Đây cũng là mức niêm yết giá vàng SJC và giảm giá đầu giờ phiên sáng nay tại Công ty Phú Quý. Công ty Bảo Tín Minh Châu cùng thời điểm niêm yết giá vàng SJC mua-bán ở quanh mức 36,45 - 36,51 triệu đồng/lượng, giảm 20.000 đồng/lượng so với chốt phiên trước.

Diễn biến giá vàng SJC trong tuần qua không có sóng. Mỗi phiên giao dịch chỉ điều chỉnh 10.000 – 30.000 đồng/lượng. Cả tuần vàng chỉ giảm 20.000 đồng/lượng so với đầu tuần. Theo đánh giá của một số DN, tuần qua giao dịch trên thị trường vàng ảm đạm. Phân tích của chuyên gia, tuần qua nhiều DN công bố thông tin kinh tế khả qua, lợi tức từ cổ phiếu gia tăng khi đồng USD giảm đã làm cho nhà đầu tư rời bỏ vàng chuyển hướng đầu tư vào cổ phiếu nhiều hơn.

Chuyên gia cho rằng, vàng đang được hỗ trợ nhiều yếu tố, nhưng cũng đang đứng trước áp lực Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tháng 12. Do đó, nhà đầu vẫn cần quan sát thị trường, phân tích các yếu tố ảnh hưởng để có quyết định mau-bán hợp lý, bảo toàn vốn.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần