Giá vàng tiếp tục giảm, thị trường kỳ vọng Fed nâng lãi suất cao hơn

Bích Hời
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 2 liên tiếp. Thị trường đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất cao hơn kế hoạch và Bộ Trưởng Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, lạm phát của nước này sẽ về mức mục tiêu 2% cuối năm 2022.

Giá vàng thế giới biến động mạnh

Chốt phiên giao dịch đêm qua - rạng sáng nay (giờ Hà Nội), giá vàng giao ngay tại thị trường Mỹ đứng phiên ở mức hơn 1.834 USD/ounce, giảm 4,7 USD so với chốt phiên trước tại thị trường này.

Đầu phiên sáng nay, trên thị trường châu Á, lúc 8 giờ 5 phút (giờ Hà Nội) giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.834 USD/ounce, giảm hơn 7 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua.

Tuần qua, giá vàng thế giới biến động khá mạnh cả chiều tăng và giảm. Đầu tuần, khi đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh khiến giá vàng giảm sâu về mức 1.814 USD/ounce.

Giá vàng thế giới và trong nước tăng trong tuần qua. Ảnh minh họa.
Giá vàng thế giới và trong nước tăng trong tuần qua. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 phiên giá vàng đã bật tăng, khi nền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới là Trung Quốc công bố số liệu tăng trưởng kinh tế. Mặc dù cả năm 2021 GDP của Trung Quốc vẫn tăng mạnh, nhưng quý 3 và 4/2021 đã giảm sâu so với quý 2/2021. Ngay lập tức Ngân hàng Trung ương nước này hạ lãi suất để kích thích kinh tế tăng trưởng.

Đến ngày 20/1, giá vàng thế giới lại vọt tăng có khi lên mức 1.845 USD/ounce, do Anh và một số quốc gia khu vực châu Âu công bố chỉ số lạm phát cao nhất trong vòng gần 30 năm qua. Cùng với đó là lo ngại bất ổn khi nguồn cung năng lượng tại Thổ Nhĩ Kỳ, căng thẳng leo thang thương mại Mỹ - Trung và căng thẳng địa chính trị Nga - Mỹ.

2 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới quay đầu giảm, tuy nhiên mức giảm không quá mạnh, sau khi Tổng thống Mỹ ông Biden có ý kiến chỉ đạo Fed về chính sách lãi suất. Cùng với đó, bà Janet Yellen - Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã có bài phát biểu và phân tích về nền kinh tế số 1 thế giới. Bà cho rằng: Kinh tế Mỹ đang phục hồi mạnh mẽ tính từ sau đại dịch Covid-19. Riêng năm 2021 các DN tại Mỹ đã tuyển dụng thêm 6,4 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp ở dưới 4% vào tháng 12/2021, thấp hơn cả trước khi có dịch bệnh. Bà Janet Yellen tin rằng, với sự điều hành của Chính phủ và Fed, tỷ lệ lạm phát sẽ ở gần mức mục tiêu 2% vào thời điểm cuối năm 2022.

Với những phân tích kể trên và dựa vào báo cáo của Fed tuần trước, cũng như lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức khá cao trong khoảng trên dưới 1,8%, thị trường dự đoán Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ cắt giảm 0,5% lãi suất đồng USD vào ngay tháng 3/2022 chứ không phải 0,25% như kế hoạch đưa ra trước đó. Do đó, giới đầu tư đã bắt đầu chốt lời vàng, đẩy giá kim loại quý đi xuống, chờ cuộc họp của Fed trong tuần tới. Tính chung, trong tuần giá vàng thế giới vẫn tăng 20 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Vàng trong nước đi ngược xu hướng thế giới

Sáng nay, giá vàng SJC trên thị trường trong nước bật tăng so với chốt phiên trước. Cụ thể, lúc 8 giờ 35 phút, giá vàng SJC tại TP Hồ Chí Minh giao dịch mua - bán quanh mức 61,15 - 61,85 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Hà Nội và Đà Nẵng giao dịch mua - bán trong khoảng 61,15 - 61,87 triệu đồng/lượng.

Các thị trường trên đều giữ giá chiều mua, nhưng tăng 100.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, niêm yết trên thị trường Hà Nội mua - bán quanh mức 61,1 - 61,7 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 600.000 đồng/lượng.

Tại Công ty Phú Quý, niêm yết giá vàng miếng SJC trên thị trường Hà Nội mua - bán ở mức 61,25 - 61,67 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua vào và tăng chiều bán ra so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán ở mức 420.000 đồng/lượng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý được Công ty Phú Quý niêm yết (mua - bán) ở mức 52,75 - 53,45 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 700.000 đồng/lượng.

Vàng nhẫn Gold 24K của Công ty vàng Việt Nam Gold niêm yết giá (mua-bán) quanh mức 52,7 – 53,5 triệu đồng/lượng, đi ngang cả chiều mua và chiều bán so với chốt phiên trước. Chênh lệch mua - bán là 800.000 triệu đồng/lượng.

Tuần qua, khi giá vàng thế giới biến động mạnh theo cả chiều tăng và giảm thì vàng trong nước biến động trong biên độ hẹp. Phần lớn các phiên chủ yếu chỉ tăng giá và đi ngang.

Tính đến cuối tuần, giá vàng SJC trên thị trường tự do đã tăng 200.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji tăng đến 150.000 đồng/lượng và tại Phú Quý tăng 100.000 đồng/lượng so với giá mở cửa tuần. Riêng vàng nhẫn tròn trơn Phú Quý đã tăng đến 250.000 đồng/lượng.

Theo nhận định của các DN kinh doanh vàng bạc, tuần này thị trường vàng chưa có nhiều sôi động nên giá cả khá ổn định. Dự báo, tuần sau là tuần áp Tết Nguyên đán, thị trường sẽ sôi động trở lại khi nhu cầu mua biếu, tặng dịp năm mới tăng cao.

Chuyên gia cho rằng, giá vàng SJC hiện đang cao hơn giá vàng thế giới đến trên 10 triệu đồng/lượng. Người dân chỉ nên mua quà tặng, quà biếu, không nên đầu tư. Bởi khi qua ngày Vía Thần tài, giá vàng sụt giảm mạnh, khiến rủi ro cho dòng tiền.

Đọc tiếp