Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Giá vàng trong nước sáng nay 1/10 không đổi trong khi thế giới đang điều chỉnh giảm. Sự bất cân xứng này khiến khoảng cách giữa vàng trong và ngoài nước lên 2,9 triệu đồng, cao hơn mức 2,75 triệu đồng cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 3 triệu đồng/lượng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Lúc 9h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 47,03 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,38 triệu đồng/lượng (bán ra), không thay đổi so với sáng thứ Bảy tuần trước. Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý giao dịch vàng SJC ở các mức giá tương ứng lần lượt là 47,23 triệu đồng/lượng và 47,38 triệu đồng/lượng.

Trước đó, tuần trước thị trường có lúc vươn lên mức cao của hơn 12 tháng ở 47,54 triệu đồng. Giá thu mua cao từ 47,2 đến 47,3 triệu đồng đã kích thích đà đi bán chốt lời. PNJ cho biết trong hai ngày cuối tuần, lực bán của khách hàng tăng mạnh, cao gấp 3 lần đi mua. Tổng cộng, cuối tuần vừa rồi PNJ chỉ bán được 800 lượng.

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới vẫn chưa có được sự cải thiện cho dù Công ty SJC đang tiến hành dập và cung cấp vàng miếng cho thị trường theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước. Tính đến ngày thứ Năm tuần trước, Công ty SJC đã dập được 30.000 lượng vàng SJC trong tổng số 350.000 lượng vàng SJC mà Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đơn vị này gia công từ vàng SJC móp méo và phi SJC để cung cấp cho thị trường.

Trong khi đó, vàng thế giới đi xuống trong sáng thứ hai sau khi có quý tăng mạnh nhất trong vòng hai năm. Tính đến 8h44 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce mất 7,50 USD so với mở cửa xuống 1,763,60 USD. Trước đó, thị trường tăng 11% trong quý 3, và tăng khoảng 5% trong riêng tháng 9.

Mức giá này của vàng thế giới, nếu được quy đổi theo tỷ giá USD/VND ở mức 20.900 đồng/USD, sẽ tương đương xấp xỉ 44,5 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi chưa bao gồm chi phí khoảng 2,9 triệu đồng/lượng.

Vàng thế giới giảm giá sáng nay là do ảnh hưởng từ sự đi xuống của tỷ giá Euro/USD. Đồng tiền chung châu Âu giảm giá so với đồng bạc xanh trước những lo ngại mới về khả năng vỡ bung của khối nợ công khổng lồ mà Tây Ban Nha đang mang.

Tuần này, diễn biến khủng hoảng nợ công của khối Eurozone tiếp tục là tâm điểm chú ý của thị trường vàng, bên cạnh báo cáo thất nghiệp tháng 9 của Mỹ. Theo giới quan sát, giá vàng có khả năng sẽ thử chinh phục mốc 1.800 USD/oz trong tuần này.

Hãng tin Reuters cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 25/9, số hợp đồng vàng tương lai mà các quỹ đầu cơ tại Mỹ nắm giữ đã đạt mức cao nhất trong khoảng 7 tháng. Chính sách nới lỏng tiền tệ của các nền kinh tế lớn tiếp tục là lý do để các quỹ nắm giữ vàng nhằm phòng ngừa rủi ro lạm phát.

Hôm nay, thị trường Trung Quốc và Hong Kong nghỉ lễ không giao dịch. Thị trường Trung Quốc sẽ còn đóng cửa đến hết tuần.