Giá xăng dầu hôm nay 1/4: Đà tăng kéo dầu Brent tiến sát mốc 80 USD/thùng

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giá dầu kéo dài đà leo dốc bởi nguồn cung thắt chặt và lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt, trong đó dầu Brent tiến sát mốc 80 USD/thùng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 31/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6/2023 tăng 1,30 USD, tương đương 1,8%, lên mức 75,67 USD/thùng.

Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2023 tăng 1,29 USD, tương đương 1,6%, lên mức 79,89 USD/thùng. Giá dầu Brent hết hạn vào ngày 31/3, tăng 50 cent, tương đương 0,6%, lên mức 79,77 USD/thùng.

Khai thác dầu khí ngoài khơi của Petrovietnam. Ảnh minh họa
Khai thác dầu khí ngoài khơi của Petrovietnam. Ảnh minh họa

Các chuyên gia nhận định, nguồn cung thắt chặt ở một số khu vực trên thế giới và dữ liệu lạm phát của Mỹ cho thấy tốc độ tăng giá đang chậm lại, đẩy giá dầu kéo dài đà leo dốc.

Dữ liệu đưa ra trong ngày 31/3 cho thấy, chỉ số Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) của Mỹ - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) - đã tăng 0,3% trong tháng 2 trên cơ sở hàng tháng, giảm so với mức tăng 0,6% trong tháng 1 và kỳ vọng tăng 0,4% của Reuters trong cuộc thăm dò ý kiến trước đó.

Các dấu hiệu cho thấy lạm phát ở Mỹ đang có xu hướng chậm lại đã hỗ trợ giá dầu tiếp đà tăng. Lạm phát ở Mỹ giảm cũng đồng nghĩa với việc Fed sẽ tăng lãi suất ít mạnh mẽ hơn, nâng cao nhu cầu của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro như hàng hóa và cổ phiếu.

Giá dầu cũng tăng sau khi các nhà sản xuất đóng cửa hoặc giảm sản lượng tại một số mỏ dầu ở khu vực bán tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq, sau khi đường ống xuất khẩu phía Bắc bị dừng hoạt động.

Với việc giá dầu nhanh chóng phục hồi từ mức thấp thời gian qua, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) có thể giữ nguyên thỏa thuận sản lượng hiện tại của họ tại cuộc họp vào thứ Hai tới.

Một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy, sản lượng của OPEC trong tháng này là 28,9 triệu thùng/ngày, giảm 70.000 thùng/ngày so với tháng 2 và giảm hơn 700.000 thùng/ngày so với tháng 9 năm ngoái.