Giá xăng dầu hôm nay 11/8: Cơ hội tăng sản lượng đẩy dầu thô giảm mạnh

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tín hiệu tích cực từ đàm phán giữa Iran và các nước phương Tây, mở ra cơ hội tăng sản lượng khiến giá dầu thế giới hôm nay giảm mạnh. Tại thị trường trong nước, mặt hàng xăng dầu có thể được điều chỉnh giảm hơn 1.000 đồng.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 11/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2022 đứng ở mức 90,79 USD/thùng, giảm 0,41 USD/thùng trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 10/2022 đứng ở mức 96,89 USD/thùng, giảm 0,51 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhận định của giới phân tích, khi thị trường dầu thô ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực về khả năng cải thiện nguồn cung, đẩy giá dầu ngày 11/8 quay đầu giảm.

Sau 5 ngày đàm phán, Iran và các nước phương Tây đã có nhiều tiến triển trong việc mở ra kỳ vọng về khả năng Iran có thể tăng sản lượng xuất khẩu trong những tháng tới.

Nhà phân tích của Ngân hàng Thịnh vượng Vivek Dhar cho rằng, việc khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015 sẽ khiến giá dầu giảm mạnh khi Iran có thể tăng sản lượng xuất khẩu từ 1 - 1,5 triệu thùng/ngày. Bên cạnh đó, đường ống dẫn dầu Druzhba có khả năng hoạt động trở lại sớm hơn dự kiến.

Theo chu kỳ điều hành, giá xăng dầu trong nước cũng có thể tiếp tục giảm. Ảnh minh họa
Theo chu kỳ điều hành, giá xăng dầu trong nước cũng có thể tiếp tục giảm. Ảnh minh họa

Giá dầu hôm nay giảm còn do thông tin dự trữ dầu thô Mỹ tăng mạnh trong tuần trước, làm dấy lên lo ngại về sức tiêu thụ nhiên liệu của nền kinh tế số 1 thế giới. Ngoài ra, lo ngại về làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 đang tái bùng phát tại nhiều quốc gia, trong đó có Ấn Độ, đã tạo áp lực giảm giá không nhỏ đối với dầu thô, khi nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu đang thấp hơn kỳ vọng.

Ngược lại, giá dầu ngày 11/8 cũng được hỗ trợ bởi đồng USD suy yếu và lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu hạ nhiệt sau khi Mỹ công bố dữ liệu lạm phát giảm trong tháng 7/2022. Theo số liệu được Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố ngày 10/8, CPI tháng 7 của Mỹ đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm 2021. Giá nhiên liệu giảm 4,6% và giá xăng giảm tới 7,7% đã giúp giá hàng hoá tại Mỹ ổn định hơn, trong khi giá thực phẩm, nhà ở chỉ tăng nhẹ 1,1% và 0,5%.

Tại thị trường trong nước, theo chu kỳ điều hành giá xăng dầu, Liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ công bố giá cơ sở cho kỳ điều hành từ ngày 11/8. Nếu cơ quan điều hành không thay đổi các mức chi, trích Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng hôm nay 11/8 có thể được điều chỉnh giảm từ 1.000 - 1.200 đồng/lít.