Giá xăng dầu hôm nay 14/9: Áp lực nguồn cung đẩy dầu thô tăng nhẹ

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Áp lực nguồn cung năng lượng ở châu Âu gia tăng, thông tin thoả thuận hạt nhân Iran có nguy cơ đổ vỡ… đẩy giá dầu hôm nay đi lên.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 14/9 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 11/2022 đứng ở mức 87,11 USD/thùng, tăng 0,22 USD/thùng trong phiên.

Còn giá dầu Brent giao tháng 11/2022 đứng ở mức 93,44 USD/thùng, tăng 0,27 USD/thùng trong phiên.

Ảnh minh hoa.
Ảnh minh hoa.

Cấc chuyên gia nhận định, trong bối cảnh thị trường ghi nhận thông tin thoả thuận hạt nhân Iran có nguy cơ đổ vỡ khi các bên liên quan không tìm được tiếng nói chung về một số điều khoản, đẩy giá dầu ngày 14/9 tăng nhẹ.

Theo giới phân tích, nếu thoả thuận hạt nhân của Iran đạt được thống nhất, Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với hoạt động xuất khẩu dầu của nước này thì Iran ngay lập tức có thể bổ sung 1 triệu thùng/ngày ra thị trường, và có thể khôi phục lên mức sản lượng 4 triệu thùng/ngày sau một thời gian.

Áp lực nguồn cung năng lượng của châu Âu ngày một lớn khi mùa Đông khắc nghiệt sắp tới cũng là tác nhân thúc đẩy giá dầu hôm nay đi lên.

Nguồn cấp khí của Nga đến châu Âu qua các tuyến đường ống quan trọng đã ổn định từ sáng qua (12/9,) nhưng đường ống Nord Stream 1 vẫn đóng.

Các lệnh cấm vận của EU và quyết định áp trần giá dầu đối với dầu thô Nga của G7 được cảnh báo dẫn tới tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung dầu thô trong khi vực, khi Nga đang là nhà cung cấp lớn cho châu Âu.

Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu thô cũng bị kiềm chế đáng kể bởi diễn biến tiêu cực của lạm phát Mỹ trong tháng 8, làm gia tăng triển vọng Fed sẽ thực hiện đợt tăng lãi suất mới.