Giá xăng dầu hôm nay 21/5: Cắt đứt chuỗi giảm giá 4 tuần liên tiếp

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cắt đứt chuỗi giảm giá 4 tuần liên tiếp, tuần này, giá xăng dầu đã “bỏ túi” khoảng 2% do tác động bởi đàm phán trần nợ của Mỹ.

Chốt tuần giá dịch, giá dầu Brent kết thúc ở mức 75,58 USD/thùng. Còn dầu WTI của Mỹ đóng cửa ở mức 71,69 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau 4 tuần giảm giá liên tiếp, cả hai mặt hàng dầu Brent và WTI đều đã ghi nhận mức tăng hằng tuần, khoảng 2%.

Nguyên nhân được các chuyên gia chỉ ra, giá dầu chịu tác động lớn bởi những thay đổi xoay quanh việc đàm phán tăng trần nợ 31,4 nghìn tỉ USD của Mỹ và thị trường dầu mỏ đang thắt chặt.

Giá dầu bắt đầu tuần giao dịch bằng việc tăng 1 USD, được thúc đẩy bởi triển vọng thắt chặt nguồn cung ở Canada và các nơi khác bất chấp lo ngại suy thoái kinh tế tiếp tục gây áp lực lên thị trường.

Việc sản xuất bị gián đoạn ít nhất 300.000 thùng dầu/ngày do cháy rừng ở Alberta, Canada. Thêm vào đó, tháng này các thành viên của OPEC+ bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện.

Nhà phân tích của Third Bridge Peter McNally cho biết, việc cắt giảm này có thể có tác động lớn hơn khi bước qua mùa hè, vì những nỗ lực trước đây nhằm cân bằng thị trường đã bị bù đắp bởi sự suy yếu theo mùa và việc giải phóng dầu từ kho dự trữ dầu chiến lược.

Chiều trên mỏ Bạch Hổ. Ảnh minh họa
Chiều trên mỏ Bạch Hổ. Ảnh minh họa

Dữ liệu cho thấy trong tháng 4, sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ ở Trung Quốc thấp hơn dự báo chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã mất đà vào đầu quý II, cùng với doanh số bán lẻ tăng ít hơn dự kiến ở Mỹ đã đẩy giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch thứ hai của tuần.

Sự lạc quan sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và nghị sĩ Đảng Cộng hòa Kevin McCarthy nhấn mạnh quyết tâm sớm đạt được thỏa thuận trần nợ của Mỹ để tránh một vụ vỡ nợ đã hỗ trợ giá dầu quay đầu, tăng khoảng 2% ở phiên giao dịch kế tiếp.

Tuy nhiên, sự mạnh lên của đồng USD cùng với khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục chu kỳ tăng lãi suất vào tháng 6 tới và việc tạm dừng đàm phán trần nợ đã một lần nữa đẩy giá dầu trở lại vòng xoáy giảm.

Trong hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã giảm hơn 1 USD. Mức tăng, giảm đan xen trong tuần với mức tăng cao hơn đã giúp giá dầu lần đầu tiên sau 4 tuần giảm giá được trải nghiệm một tuần tăng tốc.

Trong tuần, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã nâng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày lên mức kỷ lục 102 triệu thùng/ngày.

“Sự phục hồi của Trung Quốc đã vượt quá mong đợi và nhu cầu dầu của quốc gia Đông Á này đã đạt mức kỷ lục 16 triệu thùng/ngày trong tháng 3” – IEA chỉ ra.

Liệu giá dầu có tiếp tục duy trì được đà tăng tuần, hay trở lại với chuỗi “lao dốc không phanh”?. Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào việc nối hay không nối lại đàm phán trần nợ của Mỹ, dự trữ xăng dầu của Mỹ, và các yếu tố kinh tế khác trong tuần tới.