Giá xăng dầu hôm nay 22/4: Đảo chiều đi lên

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Dữ liệu kinh tế lạc quan từ Trung Quốc, dự trữ dầu của Mỹ giảm đã hỗ trợ giá xăng dầu hôm nay đảo chiều đi lên sau nhiều ngày lao dốc.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 22/4 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8/2023 tiến sát mức 78 USD/thùng. Còn dầu Brent giao tháng 6/2023 hướng mốc 82 USD/thùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho rằng, do dữ liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc, dự trữ dầu của Mỹ giảm giúp giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đảo chiều đi lên.

Mức tăng trưởng GDP quý I của Trung Quốc đạt 4,5%, cao hơn con số dự báo của giới chuyên gia là 4%. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất của nước này kể từ quý I/2022.

Đây là tín hiệu tích cực đối với nhu cầu tiêu thụ dầu. Bởi Trung Quốc hiện là nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới. Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo Trung Quốc chiếm phần lớn nhu cầu về dầu trong năm nay.

Bên cạnh đó, sản lượng dầu dự trữ của Mỹ sụt giảm mạnh. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho hay, dự trữ dầu thô của quốc gia này đã giảm 4,6 triệu thùng vào tuần trước. Con số này cao hơn nhiều so với ước tính của Viện Dầu khí Mỹ (API), với mức giảm khoảng 2,68 triệu thùng.

Trong khi đó, tại Ấn Độ, hoạt động sản xuất của các nhà máy lọc dầu đã đạt gần mức cao kỷ lục trong tháng 3, đáp ứng nhu cầu theo mùa ổn định tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới. Triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn cũng hỗ trợ giá dầu.

Các nhà phân tích kỳ vọng hàng tồn kho sẽ giảm từ tháng tới do các mục tiêu sản lượng của OPEC giảm và nhu cầu của Trung Quốc tăng.