Giá xăng dầu hôm nay 23/7: Đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Giá dầu tăng gần 2%, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp và dự báo sẽ không dừng lại ở mốc 81 USD/thùng với những dữ liệu tích cực.

Trong tuần, giá dầu Brent đã tăng vượt mốc 81 USD/thùng, dầu WTI đạt 77,07 USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng khoảng 1,2%, dầu WTI tăng gần 2%.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia cho biết, giá xăng dầu tuần này tăng, giảm đan xen trong các phiên giao dịch. Trong 5 phiên, giá dầu giảm 2 phiên và tăng 3 phiên, kết thúc tuần ở mức tăng, đánh dấu tuần tăng thứ tư liên tiếp.

Theo đó, phiên đầu tiên và phiên giao dịch thứ ba của tuần giá dầu đã giảm. Ngay phiên mở tuần, giá dầu giảm hơn 1,5% sau khi thị trường tiếp nhận số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc yếu hơn dự kiến và một phần sản lượng của Libya đã được khôi phục.

Dữ liệu từ Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc chỉ tăng 0,8% trong quý II so với quý trước. So với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù GDP tăng 6,3%, cao hơn so với mức 4,5% trong quý I nhưng thấp hơn so với mức dự báo 7,3% của các nhà phân tích.

Ngoài ra, trong tháng 6, doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng 3,1%, thấp hơn 4 lần so với mức tăng 12,7% trong tháng 5, và thấp hơn so với kỳ vọng tăng trưởng 3,2% của các nhà phân tích. Mặc dù tăng trưởng sản lượng công nghiệp bất ngờ tăng nhanh lên 4,4% trong tháng 6 từ mức 3,5% trong tháng 5, nhưng nhu cầu vẫn thấp.

Giá dầu giảm nhẹ ở phiên giao dịch thứ ba của tuần khi các nhà đầu tư chốt lời (sau đợt tăng giá đầu phiên) do nguồn cung dầu thô của Mỹ thắt chặt hơn và cam kết khôi phục tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc. Xen kẽ giữa hai phiên giảm giá này là một phiên giá dầu bật tăng hơn 1%, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và dự trữ dầu của Mỹ giảm nhẹ.

Hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của Petrovietnam. Ảnh minh họa
Hoạt động khai thác dầu khí ngoài khơi của Petrovietnam. Ảnh minh họa

Báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng 0,2% trong tháng 6, thấp hơn so với dự báo tăng 0,5% của các nhà kinh tế. Doanh số bán lẻ trong tháng 5 cũng được sửa đổi cao hơn, tăng 0,5% thay vì 0,3% như báo cáo trước đó. Cũng theo Bộ Thương mại Mỹ, doanh số bán lẻ cốt lõi tăng 0,6%.

Do đó, chiến lược gia vĩ mô tại FHN Financial ở New York Will Compernolle cho biết, Fed có rất ít lý do để tăng lãi suất cao hơn nữa. Các nhà phân tích dự đoán, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại kỳ họp vào tuần sau trước khi ngừng tăng lãi suất.

Trong khi đó, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần tính đến ngày 14/7 đã giảm 708.000 thùng, xuống 457,4 triệu thùng; dự trữ xăng của Mỹ cũng giảm 1,1 triệu thùng.

Tại hai phiên giao dịch cuối cùng của tuần, giá dầu đã tăng khoảng hơn 2% với dầu Brent kết thúc tuần ở mức 81,07 USD/thùng, WTI dừng ở mức 77,07 USD/thùng.

Sự leo dốc bất ngờ này của giá dầu được hỗ trợ bởi dự trữ dầu thô của Mỹ giảm, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng mạnh, và lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong những tháng tới gia tăng, đặc biệt khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hiện nguồn cung toàn cầu đang bắt đầu thắt chặt và tình trạng này có thể gia tăng đáng kể trong những tuần tới sẽ đẩy giá dầu tiếp tục tăng.

Trong tuần, Công ty Dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết, các công ty năng lượng của Mỹ đã giảm 7 giàn khoan dầu xuống còn 530 - mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022. Rất có thể giá dầu sẽ tăng trong nửa cuối năm do nguồn cung gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu.