Giá xăng dầu hôm nay 23/8: Tăng mạnh, dầu Brent thêm 0,21 USD/thùng

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ kỳ vọng nhu cầu từ Trung Quốc phục hồi đã đẩy giá dầu hôm nay bất ngờ tăng mạnh.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 23/8 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 10/2022 đứng ở mức 90,74 USD/thùng, tăng 0,38 USD/thùng trong phiên. Nếu so với cùng thời điểm ngày 22/8, giá dầu WTI giao tháng 10/2022 đã tăng 1,23 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 10/2022 đứng ở mức 96,69 USD/thùng, tăng 0,21 USD/thùng trong phiên và đã tăng 1,09 USD so với cùng thời điểm ngày 22/8.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Giá dầu ngày 23/8 tăng mạnh nhờ kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu phục hồi, khi Trung Quốc liên tiếp thực hiện các quyết định hạ lãi suất để hỗ trợ kinh tế.

Mới nhất, Ngân hàng Trung Quốc (PBoC) ngày 22/8 tiếp tục thông báo hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. Cụ thể, PboC hạ lãi suất cho vay tiêu chuẩn (LPR) kỳ hạn 1 năm giảm 0,05 điểm phần trăm - từ mức 3,7% xuống 3,65% Tuần trước, PBOC cũng đã cắt giảm lãi suất của cơ chế cho vay trung hạn (MLF) và một cơ chế cho vay ngắn hạn.

Không chỉ tại Trung Quốc, thị trường cũng đặt kỳ vọng nhu cầu dầu ở châu Âu tăng mạnh, khi nhiều quốc gia trong khu vực đang bế tắc trong việc đảm bảo nguồn cung khí cho mùa Đông khắc nghiệt sắp tới. Nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc kêu gọi việc sử dụng tiết kiệm năng lượng, các quốc gia châu Âu sẽ phải tìm đến những nguồn cung khác, trong đó có dầu thô. Tuy nhiên, việc này cũng không dễ khi mà các lệnh cấm vận dầu thô Nga sẽ có hiệu lực vào cuối năm nay.

Giá dầu hôm nay còn được thúc đẩy bởi thông tin OPEC+ có thể giảm sản lượng trước khả năng Iran tăng nguồn cung thời gian tới. Đây được xem là động thái tạo thế căn bằng cung-cầu và đảm bảo giá dầu ở mức lý tưởng của OPEC+.

Tuy nhiên, giá dầu ngày 23/8 cũng đang chịu áp lực lớn từ đồng USD mạnh hơn và diễn biến thời tiết nắng nóng, hạn hán tiêu cực kéo dài ở Trung Quốc đang đe doạ làm đứt gãy, gián đoạn nhiều chuỗi cung ứng ở nước này.