Giá xăng dầu hôm nay (24/3): Khủng hoảng kinh tế khiến dầu thô giảm

Nguyên Dương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lo ngại những rủi ro, bất ổn trên thị trường tài chính, ngân hàng có thể kéo theo một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ khiến giá dầu hôm nay tiếp tục đi xuống.

Trên sàn New York Mercantile Exchanghe, sáng 24/3 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2023 đứng ở mức 69,5 USD/thùng, giảm 0,46 USD trong phiên. Còn giá dầu Brent giao tháng 6/2023 đứng ở mức 75,04 USD/thùng, giảm 0,46 USD trong phiên.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia nhận định, khi những lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ gia tăng sau khi Fed thông báo tăng lãi suất lần thứ 9, giá dầu hôm nay tiếp đà giảm.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu ngày 22/3 cũng cho rằng căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tín dụng. Điều này tác động không nhỏ đến nền kinh tế, khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay Mỹ năm nay sẽ chậm hơn so với dự kiến trước đó.

Lo ngại này còn đến từ phát biểu của Bộ trưởng của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellentại phiên điều trần trước Thượng viện nước này cho biết không cam kết bảo hiểm đối với tất cả các khoản tiền gửi.

Thông tin dự trữ dầu thô Mỹ lên mức cao nhất 22 tháng cũng tạo áp lực giảm giá đối với dầu thô. Cụ thể, theo dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô Mỹ trong tuần trước đã tăng 1,1 triệu thùng. Còn theo Oilprice, dự trữ dầu thô của Mỹ ở mức 481,2 triệu thùng vào cuối tuần trước, cao hơn khoảng 8% so với mức trung bình của 5 năm vào thời điểm này trong năm.

Giá dầu ngày 24/3 giảm còn do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại, không được như kỳ vọng khi mặt bằng lãi suất tiếp tục được các ngân hàng trung ương điều chỉnh tăng. Ngoài ra, đồng USD mạnh hơn cũng là nhân tố khiến giá dầu thô đi xuống.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm thông tin về việc có kế hoạch giải phóng thêm 26 triệu thùng dầu, cũng làm dấy lên lo ngại về tình trạng dư cung trên thị trường, qua đó tạo áp lực khiến giá dầu hôm nay giảm.

Song, đà giảm của giá dầu ngày 24/3 cũng bị kiềm chế bởi thông điệp sẽ sớm kết thúc chu kỳ tăng lãi suất của Fed và triển vọng nhu cầu sử dụng dầu từ Trung Quốc. Theo Ngân hàng Goldman Sachs, nhu cầu của nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này lên tới 16 triệu thùng dầu/ngày.